14/08/2016 10:49 GMT+7 Email Print Like 0

Đông Nam Á trước “vòi bạch tuộc” của IS

Hiện trường vụ ném lựu đạn do IS thực hiện tại một hộp đêm ở ngoại ô thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ của Ma-lai-xi-a hồi cuối tháng 6 vừa qua. Ảnh: Straits Times.

Nhận thức rõ mối đe dọa hiện hữu của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực, cụ thể là từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nước Đông Nam Á đang cùng nhau tìm cách đối phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, an ninh và sự phát triển chung của khu vực...

Trong bối cảnh các nhà chức trách In-đô-nê-xi-a vừa qua bắt giữ 6 đối tượng âm mưu tấn công Vịnh Ma-ri-na của Xin-ga-po bằng rốc-két từ đảo Ba-tam của In-đô-nê-xi-a, hai hội nghị quốc tế chống khủng bố đã diễn ra song song tại đảo Ba-li của In-đô-nê-xi-a.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh In-đô-nê-xi-a, M.Uy-ran-tô (Menkopolhukam Wiranto) cho rằng, khủng bố đã trở thành mối đe dọa thế giới và “không có quốc gia nào là miễn dịch với các mối đe dọa của khủng bố”.

Trong bối cảnh ấy, Trung Đông giờ đây không còn là địa bàn lý tưởng với IS. Vì vậy, tổ chức này cần có một địa bàn mới để “đứng chân”. "Khu vực mà IS kiểm soát đang bị thu hẹp dần và điều này có một tác động tâm lý lên chúng. Làm thế nào để IS duy trì sự ủng hộ? Chúng phải có một vành đai thứ hai của cuộc xung đột, đó là những quốc gia láng giềng của chúng hoặc vành đai thứ ba là Đông Nam Á", chuyên gia chống khủng bố của Ma-lai-xi-a, A.En Mu-ham-ma-đi (Ahmad El-Muhammady) nhận định.

Các nhà lãnh đạo và người dân Đông Nam Á có nhiều lý do để lo ngại trước hành động của IS bởi nguy cơ lan truyền ảnh hưởng của IS ở In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Thái Lan hay Phi-líp-pin là có thật khi đã có hàng nghìn phần tử cực đoan ở các quốc gia này tuyên thệ trung thành với IS thông qua internet. Đó là chưa kể nhiều tổ chức khủng bố và các nhóm cực đoan đang hoạt động mạnh trong khu vực như A-bu Xay-áp ở Phi-líp-pin.

Bên cạnh đó, theo Công ty an ninh tình báo Soufan Group (Mỹ), ước tính có 700 người In-đô-nê-xi-a và 100 người Ma-lai-xi-a đang tham chiến trong hàng ngũ của IS tại Trung Đông. Trên thực tế, nhóm 6 đối tượng bị In-đô-nê-xi-a bắt giữ vừa qua cũng được cho là có liên hệ với B.Na-im (Bahrun Naim), phần tử người In-đô-nê-xi-a đang chiến đấu cho IS tại Xy-ri và là kẻ chủ mưu loạt vụ tấn công ở thủ đô Gia-các-ta hồi đầu năm 2016.  

Trong bối cảnh IS đã vươn “vòi bạch tuộc” tới tận Đông Nam Á, tại các hội nghị diễn ra ở Ba-li vừa qua, các quốc gia tham dự đã nhất trí về biện pháp nhằm triệt tận gốc bạo lực, gồm phát hiện sớm và ngăn chặn các nguồn tài chính nuôi dưỡng khủng bố. Các nước cũng đạt được sự đồng thuận trong đánh giá rủi ro khủng bố trong khu vực, đồng thời tập trung thảo luận các biện pháp ngăn chặn nguồn tài trợ cho khủng bố và các trang mạng độc hại truyền bá tư tưởng cực đoan, tuyển mộ, kết nối và lập kế hoạch khủng bố. Bộ trưởng M.Uy-ran-tô khẳng định “lựa chọn duy nhất của chúng ta là tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn và theo một lộ trình bền vững”./.

Theo: Quân đội nhân dân

 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA