27/07/2015 16:36 GMT+7 Email Print Like 0

Độc đáo bonsai đá

Từ những khối đá tự nhiên xù xì, anh Trần Văn Cường (Hoài Đức - Hà Nội) đã tạo nên những cây bonsai đẹp mắt. Việc sáng tạo ra tác phẩm bonsai bằng đá mở ra một thú chơi mới cho người yêu thích nghệ thuật được làm từ đá.
Vốn là một thợ đá lâu năm, anh Trần Văn Cường luôn ấp ủ dự định sẽ mở ra một hướng đi mới cho nghề làm đá cảnh. Nghĩ rồi làm, vào đầu năm 2014, bằng bàn tay khéo léo của mình, anh Cường cùng anh trai Trần Văn Bản đã mày mò sáng tạo ra những cây bonsai lạ mắt được làm từ đá, thu hút giới chơi đá cảnh Hà Nội.

Anh Cường chia sẻ: “Những ngày đầu làm đá bonsai gặp rất nhiều khó khăn, đá rất dễ bị gãy hỏng nên chỉ cần một sơ suất nhỏ khi tỉa cành là sản phẩm sẽ bị mất giá trị”.


Anh Trần Văn Cường thực hiện công đoạn phá đá tạo hình cho những cây bonsai đá.


Công đoạn khó nhất để làm đá bonsai là tỉa cành cho cây.


Anh Trần Văn Cường tỉ mẩn tỉa cành cho bonsai đá.


Cây bonsai đá đặt ở phòng khách theo quan niệm phong thủy của người chơi.

Chất liệu chính làm bonsai đá là đá canxit (cancite) mềm hoặc đá hoa trắng lấy từ vùng huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Sau khi nhập đá về, sẽ tùy vào chất liệu đá để tạo khung tỉa cành sao cho phù hợp với thế cây. Ví như thế “dáng long” phải dùng đá hoa trắng, lúc tỉa cành cần sự kiên trì, mềm mại của đôi tay thì tác phẩm mới toát lên cái hồn của thế cây.

Anh Cường cho biết, để hoàn thiện một tác phẩm bonsai đá với hai người làm thì mất khoảng 7 ngày. Trong các công đoạn làm bonsai đá, công đoạn tỉa cành cho cây là khó nhất. Nếu gặp phải những khối đá có cấu trúc không bền vững, chạm khắc không cẩn thận sẽ bị vỡ làm hỏng toàn bộ tác phẩm.

Một tác phẩm được giới chơi bonsai đá định giá cao là phải kết hợp được giữa thế đá tự nhiên và trí tưởng tượng trong con mắt nghệ thuật của người chế tác đá. Cây bonsai đá hoàn thiện càng nguyên khối, ít bị gãy sẽ càng tăng thêm giá trị của cây.

Hiện tại, ngoài những tác phẩm cây bonsai đá, anh Cường còn tạo ra một số tác phẩm “Hòn trống mái”, “Thiên Lý Mã”, “Dê vàng trên núi”... Tùy vào độ tinh xảo, mỗi tác phẩm bonsai đá sẽ có giá khác nhau, trung bình từ 5 – 10 triệu đồng/1 tác phẩm./.


Một số tác phẩm bonsai đá của anh Trần Văn Cường:
Bài: Quỳnh Anh - Ảnh: Trịnh Bộ