06/12/2016 14:47 GMT+7 Email Print Like 0

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ


Hội đàm giữa hai đoàn đại biểu Việt Nam-Ấn Độ. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)
Nhận lời mời của ngài Manohar Parrikar, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 4-7/12.

Chiều 5/12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã chủ trì lễ đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã bước vào hội đàm. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đến thăm chính thức Ấn Độ và cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước.

Hai bộ trưởng đều nhất trí cho rằng việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ là đòi hỏi khách quan của tình hình và phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và rộng lớn hơn, trong đó Ấn Độ có vai trò hết sức quan trọng.

Việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện phản ánh sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hai nước, trong đó hợp tác quốc phòng đã trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Nhìn nhận lại thời gian qua, hai bộ trưởng hài lòng với những kết quả hợp tác quốc phòng, nhất là việc hai bên đã nghiêm túc, tích cực triển khai các nội dung hợp tác theo các thỏa thuận đã ký. Hợp tác giữa các quân, binh chủng được thúc đẩy, các lĩnh vực hợp tác không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu như đào tạo; gìn giữ hòa bình; nghiên cứu chiến lược; phối hợp lập trường trên các diễn đàn đa phương...

Trong thời gian tới, để hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo các văn bản thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ quốc phòng Việt-Ấn giai đoạn 2015-2020, hai Bộ trưởng thống nhất hai bên tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp; coi trọng duy trì giao lưu sỹ quan trẻ giữa quân đội hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục phát huy cơ chế Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng; tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo.

Thời gian tới, Ấn Độ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam đào tạo sỹ quan của một số chuyên ngành mà Việt Nam có nhu cầu. Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận không hạn chế số lượng học viên Ấn Độ sang học tiếng Việt và khóa dành cho sỹ quan cao cấp quốc tế tại Học viện Quốc phòng.

Kết thúc hội đàm, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và ngài Manohar Parrikar đã chứng kiến Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban các tham mưu trưởng, kiêm Tư lệnh Không quân Ấn Độ ký kết Chương trình hợp tác giữa hai lực lượng.

Trước hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ ở thủ đô New Delhi. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đã đến thăm và động viên các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Cũng trong chiều 5/12, Việt Nam và Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị bàn tròn về hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa các doanh nghiệp của Ấn Độ với các doanh nghiệp quốc phòng của Việt Nam. Hội nghị bàn tròn này là một trong những bước nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đã được ký kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, đồng thời làm tăng thêm sự tin cậy lẫn nhau trong quá trình hợp tác thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA