07/09/2016 09:56 GMT+7 Email Print Like 0

Diễn đàn mở phán quyết Biển Đông - Vấn đề pháp lý và chính trị


Tàu nạo vét, bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: EPA)
Ngày 6/9, Trung tâm Habibi của Indonesia phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia tổ chức diễn đàn mở với chủ đề “Phán quyết Biển Đông - những vấn đề đặt ra về pháp lý và chính trị.”

Tham dự diễn đàn có đông đảo các đại biểu, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đại diện một số đại sứ quán nước ngoài tại Jakarta. Mục tiêu của diễn đàn mở này nhằm xác định các tác động pháp luật và chính trị từ phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) đối với Indonesia và Mỹ; xem xét vị trí của Indonesia và Mỹ sau phán quyết; ảnh hưởng của vấn đề này đến mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Aaron Jensen, Phó tham tán chính trị, Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta bày tỏ mong muốn các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, tuân thủ luật quốc tế, không làm phức tạp tình hình, không tiến hành quân sự hóa các đảo tranh chấp.

Theo ông Jensen, các quốc gia cần phải đảm bảo duy trì tự do, an ninh hàng hải tại Biển Đông, bởi đây là tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới.

Trong khi đó, các đại biểu cho rằng, lập luận pháp lý của Trung Quốc đối với các quyền hàng hải ở Biển Đông là rất yếu và lỏng lẻo bởi khoảng cách từ Trung Quốc đại lục đến vùng biển yêu sách chủ quyền xa hơn rất nhiều so với bất kỳ nước láng giềng nào.

Trung Quốc đã chứng tỏ sự vô lý khi tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông (80%) với cái gọi là "đường lưỡi bò."

Các đại biểu cũng đề cập đến các vấn đề như Indonesia là quốc gia có vai trò quan trọng ở Đông Nam Á, có thể có ảnh hưởng đến phản ứng của các nước ASEAN khác đối với một số vấn đề quan tâm của khu vực; phán quyết cần phải được tôn trọng; các nước ASEAN cần tăng cường đoàn kết nhằm đạt được những mục tiêu chung./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA