14/05/2015 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Thủ tướng CH Séc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Theo Đặc phái viên TTXVN, trong ngày cuối cùng của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka; tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov.

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Séc đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu.

Về hợp tác phát triển, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Séc xem xét cấp hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, cấp thoát nước, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, xây dựng bệnh viện.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Séc trong khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Bohuslav Sobotka nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực thời gian qua; cho rằng tiềm năng và cơ hội của hai bên còn rất lớn, cần được khai thác triệt để hơn nữa để nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ hợp tác EU-ASEAN thời gian qua chặt chẽ và hiệu quả; đồng thời khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của EU và đối tác tin cậy của Việt Nam, Séc ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, thể hiện qua việc Séc đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) Việt Nam-EU, và sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA; hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Trong trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Liên minh châu Âu (EU) luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước đề nghị Phó Chủ tịch Zahradil tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy Nghị viện châu Âu hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA) cũng như thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào cùng thời điểm.

Sau các cuộc gặp cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov và thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia Séc. Trưa 13/5, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Praha đi Baku, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Séc và bắt đầu chuyến thăm chính thức Azerbaijan từ ngày 13-15/5.

Trước đó, tối 12/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2015 do Đại sứ quán Việt Nam tại Séc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức. Đây là một trong chuỗi các sự kiện quan trọng kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Séc./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA