21/02/2016 08:34 GMT+7 Email Print Like 0

Cảnh sát Indonesia bắt giữ 41 nghi can phiến quân Hồi giáo

Cảnh sát Indonesia bắt giữ các phiến quân Hồi giáo. (Nguồn: Getty Images)
Cảnh sát Indonesia cho biết đã bắt giữ 41 nghi can phiến quân Hồi giáo trên đảo Java trong bối cảnh nhà chức trách nước này đang siết chặt các quy định về chống khủng bố sau vụ tấn công kinh hoàng tại thủ đô Jakarta vào tháng 1 vừa qua.

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Trung Java, Liliek Darmanto cho biết trong ngày 20/2, lực lượng chống khủng bố đã bắt giữ 36 đối tượng đang tham gia các hoạt động huấn luyện theo kiểu quân sự trong một doanh trại phiến quân Hồi giáo tại khu vực núi Sumbing của tỉnh này.

Nhiều súng hơi, dao, tài liệu về thánh chiến Hồi giáo và cờ hiệu cũng đã bị thu giữ.

Cảnh sát đang điều tra xem liệu các đối tượng này có liên quan đến khủng bố hay không.

Trước đó một ngày, cảnh sát cũng đã bắt giữ 5 đối tượng tại thành phố Malang, thuộc tỉnh Đông Java.

Cảnh sát đã nhận được thông tin về nơi ẩn náu của phiến quân sau khi thẩm vấn những nghi phạm bị bắt giữ do có liên quan đến vụ tấn công hôm 14/1 vừa qua ở Jakarta khiến 8 người thiệt mạng.

Sau vụ việc, Chính phủ Indonesia đã trình dự luật chống khủng bố mới lên Quốc hội.

Theo dự luật mới này, các đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố có thể bị giam giữ tối đa là 6 tháng mà không cần kết tội.

Indonesia là nơi sinh sống của hơn 225 triệu người Hồi giáo. Trước đây, quốc gia này thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công đẫm máu do mạng lưới Jemaaah Islamiyah tiến hành.

Trong những năm gần đây, các vụ tấn công đã có quy mô nhỏ hơn, ít đẫm máu hơn và nhằm vào chính quyền, trong đó chủ yếu tập trung vào cảnh sát và lực lượng chống khủng bố./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA