27/07/2015 15:44 GMT+7 Email Print Like 0

Cá kho trám

Quả trám là một thứ đặc sản của vùng cao phía Bắc, được chế biến thành nhiều món ăn ngon và nổi tiếng, trong đó món cá kho trám dùng với cơm trắng trong những ngày thời tiết se lạnh là một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu chính cho món cá kho trám là cá trắm có khối lượng từ 2,5 đến 3kg được làm sạch, xắt khúc, thịt ba chỉ thái dày cỡ 1cm. Trám dùng kho cá là loại trám trắng được ngâm mắm và các gia vị riềng, sả...

Các nguyên liệu sau khi chuẩn bị xong được xếp vào niêu và nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho nước hàng (loại nước tạo màu vàng sẫm có vị ngọt) xâm xấp mặt niêu. Đặt niêu cá lên trên bếp và đun nhỏ lửa, đến khi nước cạn và cô đặc ở đáy niêu là được.



Nguyên liệu làm món cá kho trám bao gồm cá trắm, quả trám rừng, thịt ba chỉ, riềng, sả...


Thịt ba chỉ được thái cỡ 1cm.


Các nguyên liệu sau khi xếp vào niêu.


Dùng nước hàng để tạo màu cho món cá kho trám.


Niêu cá kho trám với miếng thịt cá trắm chín mềm thấm đẫm vị béo bùi và chua nhẹ của quả trám rừng.

Món cá kho trám khi ăn có vị chua của trám ngấm vào cá và thịt cho vị chua ngọt, béo bùi. Trong tiết trời se lạnh, không còn gì thú vị hơn khi trên bàn ăn có món cá kho trám thơm lừng, đậm đà dùng với bát cơm trắng nóng hổi còn bốc khói./.
 
Thực hiện: Trần Thanh Giang