05/04/2015 08:16 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 3/4, THX dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) cho biết, lãnh đạo bộ này ông Ash Carter sẽ công du châu Á trong tháng 4 và tháng 5 trong một nỗ lực nhằm khẳng định mối quan hệ quân sự với các nước đồng minh của Washington tại khu vực này.

Theo DOD, ông Carter sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 8-9/4. Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Carter sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của nước chủ nhà để thảo luận về công tác đánh giá các định hướng quốc phòng chiến lược trước thềm chuyến thăm Washington của Thủ tướng Shinzo Abe vào cuối tháng 4 này.

Tiếp đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sang thăm Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 9-10/4. Tại đây, ông Carter sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh của Hàn Quốc và bàn thảo với giới chức Hàn Quốc các vấn đề khu vực.

Trong tháng 5, ông Carter sẽ tới thăm Singapore và Ấn Độ với trọng tâm là xây dựng và tăng cường các mối quan hệ đối tác đang phát triển tại Đông Nam Á và Nam Á.

Khi ở thăm Singapore, ông Carter dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên diễn ra tại Đảo quốc Sư tử.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, ông Carter sẽ tìm cách tăng cường sự hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn, lôi kéo quốc gia Nam Á này can dự nhiều hơn vào những vấn đề khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA