26/10/2015 07:44 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng môi trường ASEAN bàn giải pháp thúc đẩy hợp tác

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2014. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)
Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN là sự kiện hết sức quan trọng, diễn ra 30 năm/lần đối với mỗi quốc gia theo cơ chế hợp tác môi trường ASEAN.

Từ ngày 26 đến 30/10 tới đây, Việt Nam trong vai trò là nước chủ nhà tổ chức chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (AMME 13) sau 20 năm gia nhập ASEAN sẽ càng khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như quốc tế, trong các lĩnh vực hợp tác nói chung, bảo vệ môi trường nói riêng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về môi trường trên phương diện song phương và đa phương .

Chuỗi các sự kiện của Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30/10 tại Hà Nội, có sự tham dự của Bộ trưởng môi trường (hoặc đại diện có thẩm quyền thay mặt Bộ trưởng) của các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Tổng thư ký ASEAN, Chủ tịch ASOEN của các quốc gia...

Các sự kiện chính gồm Hội nghị Quan chức cao cấp ASOEN (SOM) ngày 26/10; Hội nghị Ủy ban thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM11) ngày 27/10; Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 ngày 28/10; Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14...

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về môi trường được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác về môi trường trong khu vực giữa hai kỳ hội nghị, thảo luận về các nội dung hợp tác mới, đồng thời kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác ASEAN trong thời gian tới.

Sự kiện lần này diễn ra trong bối cảnh các nước ASEAN đang khẩn trương tiến hành đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN trước thềm Cộng đồng ASEAN 2015, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với khu vực và mỗi quốc gia thành viên./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA