30/01/2016 08:30 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ Công Thương: Dư luận đánh giá Việt Nam rất thành công về hội nhập

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ​với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết ​đặc biệt là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá là​ quốc gia rất thành công trong hội nhập.

Thông tin thêm tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 29/1, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, dự kiến ngày mai (30/1) Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ dẫn đoàn Việt Nam sang Australia và New Zealand để thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Cũng tại New Zealand vào ngày 4/2/2016, lãnh đạo các nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tiến hành ký kết hiệp định này.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, dự báo đối với Việt Nam, TPP sẽ có tác động lớn trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế.

"Hiệp định TPP sẽ mang lại lợi ích lớn và đối tượng hưởng lợi nhiều nhất là các doanh nghiệp. Hơn thế nữa, về cơ bản các mục tiêu đàm phán đề ra vẫn đạt được," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng tỏ ra băng khoăn ​trong việc ​làm thế nào để các đối tượng có liên quan biết được nội dung liên quan của Hiệp định TPP, thông qua đó có thể tận dụng lợi thế và hạn chế thấp nhất những yếu kém.

"Đây không chỉ là trách nhiệm của Bộ Công Thương mà còn là tất cả các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, do vậy cần đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới, qua đó giúp doanh nghiệp có thể hạn chế những ảnh hưởng chưa tốt," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện Chính Phủ đã ban hành Nghị định liên quan đến điều kiện thành lập các chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, ​đây là một hiệp định mới có tác động tốt cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

"Nếu có nội dung nào đó gây cản trở cho doanh nghiệp thì Bộ Công Thương sẽ trình các cấp có thẩm quyền chỉnh sửa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp," thứ trưởng thông tin./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA