03/04/2018 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Bệnh viện tuyến đầu vùng Tây Bắc

Là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh tốt nhất Việt Nam hiện nay, bệnh viện đa khoa Phú Thọ trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao của ngành y tế tại vùng Tây Bắc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân Phú Thọ và các tỉnh lân cận.
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Tháng 9/2016 Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Tây Bắc ký kết chương trình phối hợp công tác. Trong đó xác định một trong những mục tiêu phối hợp giữa Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Bộ Y tế là xây dựng các trung tâm y tế khu vực chất lượng cao tại Phú Thọ, Lào Cai đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và thụ hưởng các dịch vụ tiên tiến cho nhân dân trên địa bàn vùng Tây Bắc. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)
Theo thống kê của bệnh viện đa khoa Phú Thọ, mỗi ngày bệnh viện tiếp đón trung bình từ 1200-1400 lượt người đến khám bệnh. Số người bệnh nội trú trung bình 1.500 - 1.700 người/ngày, trong đó số người bệnh của các tỉnh lân cận chiếm khoảng 36% trong tổng số bệnh nhân. Đây là con số rất lớn đối với một bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, thực hiện phương châm "người bệnh là khách hàng, khách hàng là ân nhân", bệnh viện đa khoa Phú Thọ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy hàng đầu của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc.


Khu vực đăng ký thông tin khám chữa bệnh. Ảnh: Công Đạt


Máy cung cấp mã số khám bệnh tự động giúp giảm thời gian chờ đợi cho người đến khám bệnh
tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Ảnh: Công Đạt


Khu vực nhà chờ dành cho người nhà bệnh nhân được bố trí ngăn nắp, tiện nghi. Ảnh: Tất Sơn


Không gian phòng dịch vụ chất lượng cao dành cho bệnh nhân. Ảnh: Công Đạt


Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy hàng đầu
của người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành khu vực Tây Bắc. Ảnh: Tư liệu


Bệnh viện đa khoa Phú Thọ rất coi trọng công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao. Ảnh: Tư liệu


Năm 2013, bệnh viện đa khoa Phú Thọ đạt chất lượng bệnh viện mức 3 (bệnh viện loại khá). Năm 2014, đạt chất lượng mức 4 (bệnh viện loại tốt). Năm 2015,2016, 2017 đạt chất lượng mức 5 (bệnh viện loại rất tốt).
Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Ngọc – Phó giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, để có được uy tín về chất lượng khám chữa bệnh, ban lãnh đạo bệnh viện luôn coi công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao là một trong những chiến lược lâu dài.

Bệnh viện có bộ phận chuyên làm truyền thông để đảm bảo việc truyền tải thông tin về chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh đến người dân một cách đầy đủ, chính xác và thuận tiện nhất, đảm bảo tiết kiệm thời gian cho người đến khám chữa bệnh.

Năm 2015, bệnh viện đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001 – 2015; được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm ISO 15189 về chuyên ngành Hóa sinh. Hệ thống quản lý chất lượng và mạng lưới quản lý chất lượng trong bệnh viện đã được phủ rộng khắp đến tất cả các khoa phòng, nhiều cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực quản lý chất lượng.

Đặc thù quan trọng của ngành y tế là đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, bởi vậy, bệnh viện luôn chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức khác nhau như: đào tạo ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là đào tạo cán bộ có trình độ sau đại học và chuyên sâu.

Mô hình bệnh viện thông minh

Không chỉ được đánh giá cao trong chất lượng quản lý và triển khai dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ còn được đánh giá cao trong việc đi đầu áp dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của chu trình quản lý. Bệnh viện không ngừng đẩy mạnh ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin nhằm cải cách hành chính, đổi mới quản lý, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; quản lý, khám chữa bệnh theo mô hình bệnh viện thông minh. Hiện nay, bệnh viện đã triển khai 100% mô hình bệnh án điện tử, chữ ký số, triển khai thanh toán điện tử, hướng tới “Bệnh viện không giấy tờ”.

Hệ thống công nghệ thông tin được triển khai tổng thể toàn diện theo mô hình "bệnh viện thông minh”, kết nối đồng bộ. Mọi hoạt động đều thực hiện bằng phần mềm nhằm giảm bớt thủ tục hành chính đồng thời tăng hiệu quả quản lý.

Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ như: hệ thống chụp mạch, can thiệp mạch; hệ thống gia tốc tuyến tính xạ trị điều trị ung thư; hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh (MRI, CT scanner, X quang kỹ thuật số….).Bệnh viện đã trang bị hệ thống thiết bị đồng bộ hiện đại cho 12 phòng mổ. Ảnh: Tư liệu


Các bác sỹ của bệnh viện đa khoa Phú Thọ đang thực hiện một ca phẫu thuật tim hở. Ảnh: Tư liệu


Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã triển khai hệ thống công nghệ thông tin tổng thể toàn diện
theo mô hình "Bệnh viện thông minh” để tăng hiệu quả quản lý. Ảnh: Tư liệu


Hiện bệnh viện có 26 phòng khám chuyên khoa thuộc khu vực khám bệnh công lập
và 12 phòng khám theo yêu cầu. Ảnh: Tư liệu


Hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Ảnh: Tư liệuHệ thống truyền máu tự động từ phòng hiến máu về kho lưu trữ máu trong bệnh viện. Ảnh: Tất Sơn


Các thiết y tế hiện đại được trang bị đồng bộ tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Ảnh: Công Đạt


Các bác sỹ của bệnh viện đa khoa Phú Thọ trao đổi nghiệp vụ
với các bác sỹ từ bệnh viện Chonnam, Hàn Quốc trong chương trình hợp tác quốc tế. Ảnh: Tư liệu

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của 8 bệnh viện tuyến Trung ương: bệnh viện Việt Đức, bệnh viện K Trung ương, bệnh viện Bạch Mai về chuyên ngành tim mạch, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Phụ Sản Trung ương, bệnh viện Nội tiết Trung ương, Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đồng thời bệnh viện đa khoa Phú Thọ được Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tiếp nhận người bệnh chuyển tuyến từ các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và Vĩnh Phúc về bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị để giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Tăng cường hợp tác quốc tế với các bệnh viện khu vực và trên thế giới đang là một bước đi mạnh mẽ của bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bước đi này góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa. Bệnh viện đã thực hiện chương trình liên kết, hợp tác với các bệnh viện nước ngoài, hàng năm cử hàng chục lượt cán bộ tham gia học tập chuyển giao kỹ thuật tại các nước tiên tiến, như: Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, CHLB Đức, Pháp, Anh.../.

 
Bài: Thảo Vy - Ảnh: Công Đạt - Tất Sơn & Tư liệu