15/04/2016 16:28 GMT+7 Email Print Like 0

Bệnh viện di động trên Biển Đông

Được mệnh danh là "bệnh viện di động trên Biển Đông", tàu quân y HQ 561 của Hải quân Việt Nam đã kịp thời cứu chữa nhiều ca trọng bệnh cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và ngư dân đánh bắt thủy sản trên Biển Đông.
Chúng tôi có mặt trên tàu HQ 561 theo lịch trình từ cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) hoạt động từ khu vực nhà giàn DK1 đến quần đảo Trường Sa. Từ khi được biên chế, HQ 561 có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, cấp cứu cho cán bộ, chiến sĩ, ngư dân và người dân sinh sống, làm việc trên vùng biển, đảo của Việt Nam. Ngoài ra, tàu còn có nhiều nhiện vụ khác nhau như chuyển lương thực thực phẩm, nước ngọt cho các đảo, nhà giàn DK1 và ngư dân.

Tàu quân y HQ 561 có kíp quân y thường trực 12 người, tùy vào nhiệm vụ có thể điều động lên 40 người và được trang bị nhiều máy móc khám chữa bệnh hiện đại. Khoang bệnh viện có đầy đủ các phòng chức năng như phòng hồi sức cấp cứu, điện tim, răng hàm mặt, xét nghiệm, phòng mổ, nội soi, siêu âm, phòng XQ… với gần 20 giường bệnh.


Tàu HQ 561 được gọi là mệnh danh là "bệnh viện di động trên Biển Đông" của Hải quân Việt Nam.


Các chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên tàu HQ 561 ra đảo nhận nhiệm vụ.


Tàu HQ 561 thả xuồng  nhỏ chuẩn bị vận chuyển y, bác sỹ và các thiệt bị y tế
vào đảo để khám chữa bệnh cho quân và dân.Các chiến sĩ xuống xuồng nhỏ để vào đảo khám bệnh cho quân, dân từ tàu HQ 561.


 Thượng úy – Bác sĩ Thái Đàm Lương, người phụ trách quân y trên tàu HQ 561.


Mỗi chuyến đi khám và chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa
để lại kỷ niệm sâu sắc trong lòng các y bác sĩ tàu HQ 561.

Riêng phòng mổ và phòng hội chẩn được trang bị hệ thống truyền hình trực tiếp với Bệnh viện Quân y 175, Tp. Hồ Chí Minh qua hệ thống vệ tinh Vinasat. Ngoài ra, tàu được trang bị buồng giảm áp hiện đại để điều trị các bệnh lý nặng như bị giảm áp do đang lặn biển bị nghẽn oxy. Cùng với đó là đội ngũ y bác sĩ có trình độ tay nghề vững vàng, đảm bảo cho việc cấp cứu và điều trị cho quân, dân sống và làm việc tại huyện đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt trên biển.

Thượng úy – Bác sĩ Thái Đàm Lương quê ở Nghệ An (40 tuổi), người phụ trách quân y trên tàu là người gắn bó với HQ 561 từ những ngày đầu tiên. Bác sĩ Lương tâm sự: “Một năm 12 tháng thì mình đã lênh đênh trên biển 7 tháng. Cuộc sống của mình gắn liền với con tàu và biển đảo. Cứu chữa kịp thời và dành lại sự sống cho ngư dân trên biển là niền vui, hạnh phúc của mình và anh em trên tàu”.

Bác sĩ Lương kể lại đã thực hiện nhiều ca cấp cứu gian nan giữa trùng khơi sóng nước. Đơn cử như ngày 12/6/2015, khi tàu HQ 561 rời khu vực giàn DK1 nhận được điện khẩn có một trường hợp ngư dân cần cấp cứu. Lúc đó là 10 giờ đêm, HQ 561 quay lại tiếp cận ghe trong điều kiện sóng to. Ngư dân Đăng Văn Bình được đưa lên tàu hội chẩn và kết quả là bị đột quỵ não. Các y bác sĩ đã phải thức trắng đêm để cứu chữa cho bệnh nhân. Đến sáng tàu cập đảo Trường Sa Lớn để trực thăng đưa ngư dân Bình về Bệnh viện 175 điều trị.

Hay như trường hợp ngư dân Huỳnh Văn Kiên (21 tuổi), quê Bình Thuận đang đánh cá tại khu vực đảo Núi Le (thuộc quần đảo Trường Sa) thì bị viêm ruột thừa cấp, bệnh đã trở nặng được êkip y bác sĩ tàu HQ 561 mổ gấp trong đêm./.Thiết bị chụp XQ trên tàu HQ 561.


Bác sĩ Thái Đàm Lương trao đổi với bệnh nhân trên tàu HQ 561.


Kiểm tra thị lực cho người dân bằng các thiết bị hiện đại trên Tàu HQ 561.


Bác sĩ Thái Đàm Lương khám bệnh cho ngư dân trên tàu HQ 561.


Tàu HQ 561 trang bị nhiều máy móc khám chữa bệnh hiện đại.


 

Tàu HQ-561 có trọng tải trên 2000  tấn,  dài hơn 70m, rộng hơn 13m, chịu được gió cấp 8 đến cấp 10, có thể chạy vận tốc 16 hải lý/giờ với tầm hoạt động 2.500 hải lý liên tục trên biển ( tương đương 45 ngày đêm). HQ 561 chở được 200 người và được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại tương đương một bệnh viện ở đất liền.

Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Đặng Kim Phương
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA