14/04/2015 07:10 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN-Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hiệu quả và thực chất

Ảnh minh họa. (Ảnh: Tường Thu/TTXVN)
Hội nghị lần thứ 16 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (JCC) vừa diễn ra tại Jakarta đã khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm hướng tới mối quan hệ hiệu quả và thực chất.

Cuộc họp JCC hàng năm là một cơ chế quan trọng để đánh giá và thảo luận về định hướng tương lai của hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Hội nghị ghi nhận những động lực mạnh mẽ để tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Hai bên hoan nghênh những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các hoạt động và các dự án thuộc Chương trình ASEAN-Trung Quốc hiện tại của kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015, đồng thời công nhận sự cần thiết thúc đẩy tiến độ thực hiện đối với những phần việc còn lại trong kế hoạch.

ASEAN và Trung Quốc đang thông qua một kế hoạch hành động để thúc đẩy hợp tác trong năm năm tiếp theo (2016 - 2020).

Hai bên nhất trí rằng kế hoạch mới đáp ứng được những yêu cầu và mong đợi của ASEAN-Trung Quốc trong thời đại mới.

Các hoạt động và các dự án cho giai đoạn tiếp theo tập trung thực hiện mong muốn và cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của cả hai bên và đóng góp cho Tầm nhìn ASEAN sau 2015.

Hai bên cũng ghi nhận các tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15, như việc nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, các kết quả hợp tác trong lĩnh vực y tế công cộng, khoa học và công nghệ…

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để thực hiện phần còn lại của các quyết định trong vòng một năm tới.

Hợp tác phát triển khu vực là một ưu tiên quan trọng trong hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Vai trò của Trung Quốc trong việc đóng góp vào sự phát triển của ASEAN bằng cách tài trợ cho các hoạt động và các dự án có liên quan thông qua Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc đã được công nhận bởi các nước thành viên ASEAN.

Để nâng cao hiệu quả hơn nữa, kịp thời triển khai các hoạt động và các dự án, hai bên đã nhất trí tiếp tục cải thiện quá trình thực hiện./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA