09/09/2016 14:50 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Sau ba ngày nhóm họp khẩn trương, liên tục, chiều 8/9/2016, Hội nghị Cấp cao ASEAN 28​-29 và các Hội nghị liên quan diễn ra tại Lào đã bế mạc, chức Chủ tịch ASEAN năm 2017 cũng đã chính thức được Lào chuyển giao cho Philippines. Tại Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn và xây dựng về định hướng tương lai của ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường đoàn kết nội khối, thắt chặt mối quan hệ với các đối tác... Đặc biệt, các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
Trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28​-29, lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả; đề cao việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, xử lý các thách thức và định hình một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ; tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, dẫn dắt và nâng cao hiệu quả của các cơ chế do ASEAN khởi xướng nhằm tiếp tục thu hút sự tham gia và đóng góp của các đối tác.


Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Toàn cảnh Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố cũng hoan nghênh việc thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về việc Thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, đồng thời hoan nghênh Tuyên bố chung về áp dụng COC để tránh va chạm bất ngờ trên biển ở Biển Đông (CUES) và Tài liệu hướng dẫn vận hành đường dây nóng giữa quan chức cao cấp của
ASEAN hiện có 620 triệu dân, đã trở thành một thị trường chung với GDP 2,43 nghìn tỉ USD, là nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP mỗi năm 7%.
các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó với các sự cố khẩn cấp trên Biển Đông được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN​-Trung Quốc lần thứ 19 để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây và đang diễn ra, đồng thời ghi nhận quan ngại của một số lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp và sự gia tăng các hành động ở khu vực, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; tái khẳng định việc cần tăng cường lòng tin, tiến hành kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và tiến hành kiềm chế trong mọi hoạt động, trong đó có việc tôn tạo, bồi đắp, có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC...


Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 4. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 19
và kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN – Trung Quốc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nhật Bản lần thứ 19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 14. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 19.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong 3 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị đã có một lịch trình làm việc dày đặc với 35 cuộc họp và 10 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo, trưởng đoàn các nước, các tổ chức...

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nâng cao năng lực và tính tự cường của ASEAN là nhân tố quan trọng cho thành công của ASEAN. Cần tăng cường các cơ chế điều phối, giám sát và bảo đảm thực thi hiệu quả các thỏa thuận; đổi mới hoạt động của các diễn đàn, nhất là các diễn đàn, cơ chế an ninh khu vực do ASEAN giữ vai trò trọng tâm; tăng cường năng lực Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN (CPR), Ban Thư ký ASEAN. Phát huy các giá trị và nguyên tắc cơ bản của ASEAN. Mỗi nước thành viên đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc tăng cường đoàn kết và thống nhất; kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích của ASEAN. Tăng cường tham vấn, xây dựng lập trường và tiếng nói chung về những vấn đề khu vực có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh và phát triển của ASEAN.

Trước những khó khăn, thách thức mà các nước trong khu vực và trên toàn cầu đang phải đối diện, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nội khối ASEAN và hợp tác với các đối tác, nhất là về thương mại, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện hiệu quả các kế hoạch kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển; ứng phó biến đổi khí hậu; an ninh nguồn nước; chống khủng bố, bạo lực cực đoan… ASEAN cần tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò tích cực trong xử lý vấn đề Biển Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường./.


Thủ tướng đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhân dịp tham dự Hội nghị.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bên lề Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp bà Aung San Suu kyi, Cố vấn nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar bên lề Hội nghị.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 

 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) từ 6-8/9/2016 với chủ đề “Đưa Tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Chương trình nghị sự có tất cả 11 Hội nghị Cấp cao gồm: Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29, 7 Cấp cao ASEAN + 1 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Liên hợp quốc), Cấp cao ASEAN + 3 và Cấp cao Đông Á. Có tất cả 57 văn kiện đã được ký kết và thông qua, trong đó các lãnh đạo ký 1 văn kiện, thông qua 19 văn kiện và ghi nhận 27 văn kiện khác. Nước chủ nhà CHDCND Lào ban hành 10 Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị.

 

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA