23/08/2017 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

APEC 2017: Cuộc họp Nhóm công tác y tế kết thúc tốt đẹp

Quang cảnh cuộc họp Nhóm công tác về y tế (HWG). Ảnh: Lê Minh
Đối thoại chính sách y tế về “Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm vì một châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh”. (Ảnh: Lê Minh)
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2017), ngày 22/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày làm việc thứ hai cuộc họp Nhóm Công tác y tế APEC (HWG) tiếp tục báo cáo cập nhật tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt và đang tiến hành từ các nền kinh tế thành viên APEC.

Trong ngày, các đại biểu đã trình bày các báo cáo cập nhật gồm: Hội thảo Giám sát tiến độ bao phủ y tế toàn dân trong khu vực APEC: Hướng tới một Châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020; Nghiên cứu lao khu vực châu Á và xây dựng mạng lưới tổ chức lồng ghép thử nghiệm lâm sàng; Xây dựng năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn và ngăn chặn dịch bệnh từ các nguyên nhân mới trong chăm sóc sức khỏe; Hội thảo quốc tế về thích ứng với già hóa dân số; Hội nghị APEC về Dự phòng và Chiến lược phòng chống sốt xuất huyết ở mức độ nghiêm trọng để giảm gánh nặng bệnh tật. Trong đó, đáng chú ý là sáng kiến do Việt Nam đề xuất về “Hội thảo quốc tế về thích ứng với già hóa dân số.”

Tại cuộc họp lần này, các đề xuất về nội dung về hợp tác y tế trong Tuyên bố chung do Việt Nam xây dựng đã nhận được nhiều đóng góp tích cực từ các nền kinh tế thành viên.

Dự thảo sẽ được hoàn thiện và gửi lại cho các nền kinh tế thành viên APEC để thống nhất trước khi trình lên Tuần lễ cấp cao APEC.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã nghe đại diện Papua New Guinea (đồng chủ tịch năm APEC 2018-2019 với Canada) giới thiệu về Kế hoạch thực hiện các hoạt động năm APEC 2018.

Phó Giáo sư​, tiến sỹ Trần Thị Giáng Hương, Phó Chủ tịch Cuộc họp Nhóm Công tác y tế đã thông báo về thời gian, địa điểm và mời các nền kinh tế thành viên tham dự các cuộc họp y tế liên quan khác, đặc biệt là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế diễn ra trong hai ngày 23-24/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc họp Nhóm Công tác y tế (HWG) kết thúc thành công và nhận được sự đánh giá cao từ các nền kinh tế thành viên tới chủ nhà Việt Nam nói chung và sự điều hành của các đồng Chủ tịch nói riêng, góp phần vào sự thành công của chuỗi các hoạt động của Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan./. 
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA