21/07/2016 07:28 GMT+7 Email Print Like 0

Anh sẽ không đưa ra đề nghị rời EU trước cuối năm 2016

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo AFP và Reuters, ngày 20/7, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh London sẽ không đưa ra đề nghị về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trước cuối năm 2016, để có thể lên kế hoạch cho một sự ra đi "hợp lý."

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Đức Angela Merkel trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, bà May khẳng định muốn hợp tác "mang tính xây dựng" với Đức và các đối tác châu Âu khác nhằm đảm bảo "một sự ra đi hợp lý và có trật tự". Anh cần thời gian để đề ra lập trường đàm phán của mình trước khi kích hoạt các thủ tục chính thức rời EU.

Bà May nói: "Anh sẽ không kích hoạt Điều 50 cho đến khi các mục tiêu của chúng tôi trở nên rõ ràng, đó là lý do vì sao tôi đã từng nói rằng điều này sẽ không xảy ra trước khi kết thúc năm 2016."

Về phần mình, Thủ tướng Đức nhấn mạnh sẵn sàng cho Anh thời gian đến khi London có một "lập trường rõ ràng" để bắt đầu đàm phán về Brexit. Bà Merkel đồng thời lưu ý rằng Anh cần phải làm rõ xem nước này muốn có mối quan hệ như thế nào với EU trước khi khởi động đàm phán./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA