27/10/2018 11:57 GMT+7 Email Print Like 0

Anh chính thức bàn giao Bệnh viện dã chiến cấp 2 cho Việt Nam

Nghi thức thượng cờ Việt Nam được tổ chức trang trọng, đánh dấu thời điểm Vương quốc Anh chính thức bàn giao BVDC cho Việt Nam. Ảnh: Mỹ Hạnh/QĐND Online
Theo QĐND Online, ngày 26-10, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) của Việt Nam triển khai tới Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan (UNMISS) tại địa bàn Bentiu và BVDC cấp 2 của Vương quốc Anh đã tổ chức lễ bàn giao bệnh viện và tiếp quản khu doanh trại nằm trong căn cứ Phân khu Bắc UNMISS.

Nghi thức thượng cờ Việt Nam được tổ chức trang trọng, đánh dấu thời điểm Vương quốc Anh chính thức bàn giao BVDC cho Việt Nam sau hơn một năm bệnh viện hoạt động tại Bentiu.

Tới tham dự buổi lễ, bà Hiroko Hirahara, Trưởng phân khu Bắc UNMISS bày tỏ cảm ơn BVDC cấp 2 của Vương quốc Anh vì những đóng góp cho các lực lượng đóng tại căn cứ phân khu ở Bentiu và nhân dân Nam Sudan. “BVDC của Anh đã hoàn thành tốt “nhiệm vụ tuyệt vời” của mình”, bà Hiroko Hirahara nói.

Hoan nghênh sự tham gia của BVDC 2.1 của Việt Nam vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của UNMISS, bà Hiroko Hirahara nhấn mạnh phía trước còn nhiều khó khăn và “gia đình” UNMISS ở Bentiu mong chờ được làm việc cùng Việt Nam. Bà nói: “Đang có nhiều sự đổi thay mà chúng ta góp phần mang lại cho Nam Sudan. Hãy tiếp tục hợp tác. Các bạn giờ đây đã trở thành một phần của “gia đình” Bentiu”.

Sau lễ bàn giao, BVDC cấp 2 của Anh sẽ rút dần lực lượng khỏi Bentiu trong một vài tuần tới. Thời gian đầu sau khi bàn giao, bệnh viện của Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ BVDC 2.1 của Việt Nam về chuyên môn và vẫn tiếp nhận các bệnh nhân trong trường hợp cần thiết. 

Bệnh viện sẽ thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cho các nhân viên của UNMISS, các lực lượng thuộc phái bộ ở Bentiu và tham gia chữa bệnh cho người dân Nam Sudan trong các trường hợp khẩn cấp và được phép của bộ phận chức năng thuộc phái bộ.

Ngay sau ngày tiếp nhận bệnh viện từ Anh, BVDC 2.1 đã tiến hành trực và làm việc theo chế độ, nhằm sẵn sàng tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên sau khi được Phòng Y tế của UNMISS cho phép hoạt động chính thức. Dự kiến, vào đầu tuần tới, lãnh đạo Phòng Y tế của UNMISS sẽ từ thủ đô Juba tới Bentiu để đánh giá năng lực của BVDC 2.1, trước khi phê chuẩn cho phép bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên.

Thiếu tá Nguyễn Thành Công, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn BVDC 2.1 cho biết, ngay sau khi triển khai toàn bộ lực lượng tới Bentiu, bệnh viện đã khẩn trương tiến hành các công việc lắp đặt các trang thiết bị và máy móc y tế phục vụ công việc khám, chữa bệnh ở khu làm việc tạm thời tại các căn lều dã chiến do bệnh viện của Anh bàn giao. Trong quá trình này, đội ngũ các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên hậu cần của bệnh viện đã khắc phục khó khăn do điều kiện thời tiết nắng nóng gần 50 độ C, các trang thiết bị chưa được chuyển sang đầy đủ từ Việt Nam, để nhanh chóng hoàn thiện khu vực làm việc, đảm bảo các điều kiện khám, chữa bệnh cơ bản./.
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA