06/05/2011 18:25 GMT+7 Email Print Like 0  
 

Nhịp cầu hữu nghị KOICA

Được thành lập từ năm 1994, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam không chỉ xây dựng được nhiều dự án hỗ trợ hiệu quả người dân Việt Nam phát triển kinh tế cải thiện đời sống, giúp các cơ quan chức năng cải thiện năng lực làm việc... mà còn tạo nên một chiếc cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Hàn.
KOICA là một tổ chức do Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc thành lập năm 1991 nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và các chương trình hợp tác kĩ thuật. Văn phòng KOICA Việt Nam là một trong 28 văn phòng đại diện của KOICA tại 27 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, KOICA đã đề xuất, giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, văn hoá, phát triển nông thôn... Và Việt Nam luôn nằm trong top 4 nước nhận viện trợ không hoàn lại lớn nhất của KOICA.
 

Tình nguyện viên của KOICA khám và chữa bệnh cho các em nhỏ vùng nông thôn Việt Nam. Ảnh: tư liệu.

Ông Park Dae- Won (đứng giữa), Chủ tịch KOICA đến thăm một trường tiểu học ở Việt Nam. Ảnh: tư liệu

Tình nguyện viên KOICA tham gia xây dựng đường dẫn nước phục vụ nông nghiệp. Ảnh: tư liệu.

Tình nguyện viên KOICA (áo đen) giao lưu võ thuật với các học viên trẻ tại Học viện Cảnh sát Hà Nội. Ảnh: Trần Thanh Giang

Một điều đáng chú ý trong các hoạt động của KOICA, đó là mỗi dự án của tổ chức này đều gắn liền với vai trò hoạt động đầy trách nhiệm của các tình nguyện viên. Ở Việt Nam, các tình nguyện viên của KOICA có mặt hầu như khắp mọi nơi. Họ không ngại khó, ngại khổ, đến từng địa phương để giúp người dân. Họ giúp dân xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, cải tạo nguồn nước cho các cánh đồng... Và thậm chí trong đợt lũ lụt tồi tệ ở miền Trung vào năm 2010, các tình nguyện viên của KOICA cũng đã có mặt ở những vùng bị tàn phá để giúp dân khắc phục hậu quả, xử lí nguồn nước, giúp trẻ học chữ... Hình ảnh những tình nguyện viên KOICA với trang phục màu xanh đã trở thành thân thuộc với nhiều bạn trẻ Việt Nam trong các chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, các chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc.
Tháng 2/2011, KOICA đã cử 12 tình nguyện sang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại các trường đại học trên cả nước như: Đại học Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Văn Hiến, Đại học Lạc Hồng...
 
KOICA (www.koica.go.kr) đang hợp tác với
Việt Nam trên 5 lĩnh vực:
- Xây dựng năng lực và phát triển
nguồn nhân lực.
- Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người dân khu vực
miền Trung.
- Phát triển khu vực nông thôn,
vùng sâu, vùng xa.
- Xây dựng thể chế, chú trọng vào những
lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi sang nền
kinh tế thị trường.
- Xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.
Bên cạnh mảng tình nguyện viên, KOICA cũng cử nhiều chuyên gia sang giúp Việt Nam quy hoạch đô thị. Ví dụ như việc thực hiên dự án lập quy hoạch tổng thể chi tiết phát triển khu đô thị mới Hải Phòng bằng nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại 3,7 triệu USD. Để giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhiệm vụ đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hoá, hiện đại hoá vào năm 2020, thông qua tổ chức KOICA, chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng 4 trường Cao đẳng kỹ thuật và Công nghệ thông tin tại Hà Nội, Vinh, Quy Nhơn, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, KOICA còn giúp Việt Nam trong lĩnh vực đào tào nguồn nhân lực ngành tòa án thông qua các chương trình giao lưu, tham quan, trao đổi nghiệp vụ... Tháng 3/2011, KOICA đã khởi công xây dựng trường đào tạo cán bộ toà án tại xã Kim Sơn - huyện Gia Lâm - Hà Nội với mức hỗ trợ trị giá 3 triệu USD.
Anh Kim Hyo Sun, một tình nguyện viên của KOICA, người đã có công đề xuất và thực hiện thành công gói dự án trị giá 12.000 USD hỗ trợ Thư viện tỉnh Tây Ninh cải thiện cơ sở vật chất cho biết: "Những ngày ở Tây Ninh là những ngày ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi. Bởi sự hoạt động hiệu quả trở lại của thư viện tỉnh Tây Ninh cũng có nghĩa là người dân nơi đây sẽ được thừa hưởng một thành quả văn hóa tốt".
Ngoài những dự án trên, KOICA còn tham gia tài trợ cho dự án xe buýt nhanh (BRT) của Sở Giao thông vận tải TP.HCM với kinh phí 2 triệu USD. Với dự án này, TP. HCM sẽ thành lập được một hệ thống trung chuyển liên hoàn giữa mạng lưới xe buýt với hệ thống tàu điện ngầm sắp được xây dựng trong tương lai. Trên cơ sở nghiên cứu này, TP. HCM sẽ tiến hành xây dựng và vận hành một tuyến thí điểm, từ đó mở rộng dần để sao cho từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ có khoảng 20 - 25 tuyến BRT, đáp ứng khoảng 8%-10% nhu cầu đi lại của người dân.
Hiện nay, dưới sự quản lý của Văn phòng KOICA Việt Nam, gần 100 tình nguyện viên đang hoạt động tích cực và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, văn hoá, phát triển nông thôn... góp phần cùng với các đối tác Việt Nam hướng tới mục tiêu “Cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”, và quan trọng hơn là xây nên một chiếc cầu hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Hàn./.
Bài: Bích Vân - Ảnh: Trần Thanh Giang & Tư liệu
Email Print 0