05/01/2017 09:24 GMT+7 Email Print Like 0

Tàu Trung Quốc vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản


Toàn cảnh đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Ngày 4/1, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Theo JCG, các tàu của Trung Quốc đi vào vùng biển nói trên trong một thời gian ngắn vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ địa phương. Một tàu tuần tra JCG đã phát cảnh báo yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay các tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản. Lần gần đây nhất các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển trên là vào ngày 26/12/2016.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Nhật Bản) khoảng 400km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA