26/11/2017 09:56 GMT+7 Email Print Like 0

Nhà Vua Thái Lan Vajiralongkorn phê chuẩn danh sách nội các mới

Tối 24/11, Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các mới do Thủ tướng Prayut Chan-ocha đệ trình hôm 17/11. Danh sách nội các mới sau đó đã được công bố rộng rãi với sự thay đổi liên quan tới hơn 18 vị trí trong nội các. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cuộc cải tổ nội các lần này được cho là tập trung vào việc cải thiện hoạt động các bộ ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các nhân vật chính vẫn đảm trách các vị trí quan trọng trong nội các, chỉ có sự thay đổi ở Bộ Thương mại, Bộ Thể thao Du lịch và Bộ Nông nghiệp. 

Trong danh sách nội các mới, Bộ trưởng Nông nghiệp và hợp tác xã Chatchai Sarikulya, một người thân tín của Thủ tướng Prayut, sẽ giữ chức Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng ACM Prajin Juntong sẽ về làm Bộ trưởng Tư pháp. Các Phó Thủ tướng Tanasak Patimapragorn và Narong Pipatnasai cũng như Thứ trưởng Quốc phòng Udomdej Sitabutr sẽ thôi các chức vụ.

Cuộc cải tổ nội các lần này của Thái Lan diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dư luận bất bình về các vấn đề kinh tế xã hội. Các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đa số người dân muốn có sự thay đổi đột phá trong hoạt động kinh tế cũng như giải quyết các vấn đề xã hội. 

Nhận định vể cuộc cải tổ nội các, ông Poj Aramwattanaporn, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thái Lan (BOT), cho rằng những điều chuyển này mang tính “thực tế.”

Trước đó, nhiều chuyên gia của BOT đã lên tiếng đề nghị chính phủ có “cách tiếp cận” mới đối với các vấn đề kinh tế của đất nước./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA