08/01/2015 07:49 GMT+7 Email Print Like 0

Liên hoan phim “Clap!”: Ngày hội xu hướng mới của sáng tạo nghe nhìn

Bà Eva Nguyễn Bình (thứ hai từ phải sang) giới thiệu về Liên hoan phim "Clap!" tại cuộc họp báo sáng nay. (Ảnh: Hoàng Long/Vietnam+)
“Tổ chức Liên hoan phim 'Clap!' là chúng tôi muốn quảng bá văn hóa Pháp tại Việt Nam, quảng bá điện ảnh Pháp cũng như sản xuất ngành này tại đất nước Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi muốn tìm tòi những sáng tạo ở Việt Nam, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác văn hóa với những sáng tạo đó của các bạn.”
 
Ông Loïc Wong, Tùy viên phòng nghe nhìn Viện Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh như vậy trong khuôn khổ cuộc họp báo giới thiệu Liên hoa phim “Clap!” (sẽ diễn ra từ ngày 17-25/1) vào sáng nay (7/1), tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên có một liên hoan dành riêng cho những tài năng mới trong lĩnh vực làm phim bao gồm điện ảnh, truyền hình hay trên trang web, do Viện Pháp cùng Đại sứ quán Pháp tổ chức và Báo Điện tử VietnamPlus là đối tác.

Trước đó, khi tìm kiếm ý tưởng cho liên hoan, vì phim ngắn đã được khai thác theo nhiều cách nên Viện Pháp quyết định sẽ làm theo hướng hoàn toàn khác, nhắm đến những tài năng mới trong lĩnh vực làm phim.

Bà Eva Nguyễn Bình, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, cho biết thông qua Liên hoan phim, Viện Pháp mong muốn mở ra những cánh cửa mới cho những nhà làm phim trẻ trong lĩnh vực sản xuất.

Với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam, dự án được triển khai trên cơ sở quan sát thấy các xu hướng mới đang xuất hiện trong lĩnh vực sáng tạo nghe nhìn.

Cho dù phim truyền hình đã gặt hái được rất nhiều thành công từ 10 năm qua, dù ngày nay người ta dễ dàng tiếp cận với những công cụ tạo kỹ xảo đặc biệt, dù máy ảnh thế hệ mới cho phép các nghệ sỹ thể hiện mình theo một cách khác thông qua sản phẩm video của họ, dù sự phát triển của internet cho phép những tài năng mới xuất hiện, cũng cần phải thấy rằng sáng tạo nghệ thuật tiếp tục phát triển nhờ vào những công cụ mới. Một thế hệ mới những nghệ sỹ táo bạo và đầy ý tưởng dám đổi mới và đem đến cho khán giả những nội dung mới mẻ.

Qua liên hoan công chúng sẽ hiểu hơn về tính sáng tạo, độc đáo và mới mẻ là những điểm nổi bật của tuần diễn ra sự kiện.

Cũng vì thế, ban tổ chức đã chọn giới thiệu 7 thể loại đặc biệt tại liên hoan “Clap!” lần này, bao gồm: phim ngắn truyền hình nhiều tập; scripted reality (thể loại chương trình truyền hình kết nối giữa truyền hình thực tế và hư cấu); phim điện ảnh ngắn; nghệ thuật video; phim truyện dài đầu tay; nội dung trang web; phim dài nhiều tập.

Chuỗi hoạt động mở cửa hoàn toàn miễn phí cho công chúng, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.../.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA