28/12/2015 16:10 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tham gia, thực hiện cam kết quốc tế về quyền con người

Nhân ngày Nhân quyền Thế giới 10/12, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã có bài viết nêu bật những nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong việc tham gia và thực hiện các điều ước, cam kết quốc tế về quyền con người. Báo ảnh Việt Nam trân trọng giới thiệu một phần nội dung bài viết này.
Việt Nam tham gia và thực hiện các điều ước, cam kết quốc tế về quyền con người
 


Đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Cấp cao và Khóa họp 28 Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc.
Ảnh: Tố Uyên – TTXVN

 
Việt Nam đã tham gia hầu hết các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người (7/9 Công ước), trong đó Việt Nam là
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc. 
(Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN)

 
"Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế về quyền con người, Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò và đóng góp tích cực vào việc xây dựng giá trị về quyền con người nói chung trên phạm vi khu vực và quốc tế".
quốc gia thứ hai trên thế giới và nước Châu Á đầu tiên tham gia Công ước về quyền trẻ em. Đầu năm nay, Việt Nam vừa phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật và Công ước chống tra tấn. Việt Nam cũng tham gia 20 công ước về quyền lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trong đó có 5/8 Công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế. Đây là mức độ cam kết rất cao, kể cả so với nhiều quốc gia phát triển, thể hiện nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn.

Nỗ lực của Việt Nam không chỉ thể hiện qua số lượng các công ước quốc tế về quyền con người Việt Nam tham gia, mà còn ở tinh thần nghiêm túc trong thực thi trách nhiệm, nghĩa vụ của một quốc gia thành viên công ước. Cụ thể đó là nỗ lực nội luật hóa quy định của các công ước về quyền con người (với hàng chục ngàn văn bản luật và dưới luật phải điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới...); việc triển khai tuyên truyền, phổ biến các công ước quốc tế về quyền con người trên phạm vi toàn quốc, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời đưa vào chương trình giáo dục; việc nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ bắt buộc liên quan đến xây dựng và đệ trình báo cáo quốc gia. Việt Nam đã soạn thảo và đệ trình 16 báo cáo quốc gia lên các Ủy ban công ước về nhân quyền, được đánh giá cao về chất lượng.

Việt Nam tích cực thực hiện các cam kết quốc tế khác về quyền con người, nổi bật là cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền. Việt Nam lần đầu tiên thực hiện cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát vào tháng 5/2009, chấp nhận 96/123 khuyến nghị. Tại phiên Rà soát định kỳ phổ quát lần thứ hai vào tháng 2/2014, Việt Nam chấp nhận 182/227 khuyến nghị. Việt Nam có thái độ tích cực, nghiêm túc trong việc chuẩn bị báo cáo, tham gia đối thoại, và tỷ lệ chấp nhận các khuyến nghị như vậy là ở mức cao. Điều quan trọng hơn là Việt Nam hết sức nghiêm túc trong thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam chấp nhận.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Kế hoạch tổng thể về việc thực hiện 182 khuyến nghị, Bộ Ngoại giao được phân công là cơ quan điều phối việc thực hiện Kế hoạch này.


Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em đã tạo dựng được môi trường sống an toàn, lành mạnh
mà ở đó tất cả trẻ em đều được bảo vệ, được chăm lo, giáo dục. Ảnh: Quý Trung – TTXVN Với đạo hiếu và văn hóa của người Việt, người cao tuổi luôn được quan tâm chăm sóc và kính trọng đặc biệt.
Ảnh: Phương Vy – TTXVNĐời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi ngày càng được nâng cao. Ảnh: Công Đạt


Đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội tham gia cuộc chạy
gây quỹ hỗ trợ chữa trị ung thư và bệnh tim cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Đánh giá về đóng góp của Việt Nam

Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế về quyền con người, Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò và đóng góp tích cực vào việc xây dựng giá trị về quyền con người nói chung trên phạm vi khu vực và quốc tế. Điều này phù hợp với định hướng đối ngoại của Việt Nam khi bước sang một giai đoạn phát triển mới, không chỉ tham gia tích cực, mà còn là một thành viên có trách nhiệm và chủ động tham gia vào quá trình định hình, xây dựng các quy định, chuẩn mực chung. Đóng góp của Việt Nam thể hiện ở cách tiếp cận đề cao đối thoại, hợp tác xây dựng để thu hẹp khác biệt, tránh đối đầu trong vấn đề quyền con người; đồng thời ủng hộ cách tiếp cận toàn diện, cân bằng giữa các quyền, hài hòa quyền cá nhân với các quyền tập thể. Cách tiếp cận này thể hiện rõ trong sự tham gia của Việt Nam ở các cơ chế đa phương về nhân quyền của Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN.


Người phạm tội bị giam giữ được tạo điều kiện học tập để sớm tái hòa nhập với cộng đồng.
Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Một buổi sinh hoạt thể dục thể thao của các phạm nhân. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Nỗ lực và đóng góp của Việt Nam được các nước ghi nhận và đánh giá tích cực. Các nước hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong việc tham gia và thực hiện nghiêm túc các điều ước quốc tế và các khuyến nghị Rà soát định kỳ phổ quát cũng như sự nghiêm túc của Việt Nam trong xây dựng và trình bày các báo cáo quốc gia. Một số nước đang phát triển mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam. Việt Nam cũng được nhiều nước tin tưởng, tham vấn trong giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về quyền con người./.
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA