29/05/2015 07:07 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tham dự Diễn đàn Luật quốc tế tại St. Petersburg

Quang cảnh phiên toàn thể diễn đàn. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, chiều 27/5 tại cố đô St. Peterburg của Nga đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Luật quốc tế thường niên lần thứ 5 với chủ đề "Sứ mệnh luật pháp trong kỷ nguyên thay đổi". Tham dự diễn đàn kéo dài 4 ngày này có khoảng 3.400 đại biểu là các lãnh đạo ngành, chuyên gia hàng đầu về kinh tế, luật pháp, quan hệ quốc tế đến từ 84 quốc gia trên thế giới.

Việt Nam tham dự sự kiện với đoàn của Tòa án Nhân dân Tối cao do Phó chánh án Tống Anh Hào và đoàn Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu.

Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng trong thế kỷ 21, các quy định luật pháp một mặt ngày càng trở nên phức tạp và rời rạc, mặt khác cũng trở nên tổng thể hơn. Để duy trì hoạt động của hệ thống luật pháp, các nước cần tạo ra các cơ cấu luật mới đồng thời thông qua những quyết định cần thiết, kể cả thử nghiệm.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý các luật sư quốc tế về vấn đề mạng Internet, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh công nghệ không ngừng thay đổi từng ngày, quy định luật pháp trong lĩnh vực Internet một mặt phải đảm bảo tự do trao đổi thông tin, mặt khác đảm bảo an ninh viễn thông. Ông cũng khẳng định tình trạng phạm pháp trong không gian mạng sẽ tiếp tục tăng, nên vấn đề Internet cần một "khuôn khổ luật pháp tốt".

Tại diễn đàn, Thủ tướng Medvedev cũng đề cập các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Ông cho biết 10 năm qua, Nga liên tục đối mặt với vấn đề này và Nga sẽ có hành động đáp lại tương ứng hành động của các nước khác, đồng thời nêu rõ các lệnh cấm không đem lại tác động tích cực cho thương mại quốc tế phát triển.

Trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan), bên lề diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nga Maksim A. Travnhikov đã thảo luận việc tăng cường hợp tác giữa ngành tư pháp hai nước, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Maksim A. Travnhikov đã ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2015-2017. Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã gặp gỡ, trao đổi thân mật và thống nhất nhiều vấn đề về hợp tác tư pháp với ông Veniamin Yakovlev - luật sư công huân Nga, Cố vấn luật pháp của Tổng thống Nga, đồng Chủ tịch Hội luật sư Nga./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA