25/04/2014 11:10 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Myanmar


Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 24/4, Hội thảo quốc tế về Biển Đông 2014 với chủ đề “Thách thức hàng hải đối với ASEAN và triển vọng giải quyết tranh chấp Biển Đông” đã diễn ra tại thành phố Yangon, Myanmar.

Hội thảo do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Myanmar (MISIS) phối hợp với Tổ chức Stratcore Group, Ấn Độ tổ chức.

Tham dự hội thảo có hơn 150 đại biểu là các quan chức Myanmar, quan chức ngoại giao đoàn và học giả, nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam..., trong đó có Tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Myanmar, Tư lệnh Hải quân Myanmar, Đại sứ Mỹ, Ấn Độ tại Myanmar... cùng phóng viên nhiều hãng thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Myanmar U Thant Kyaw khẳng định mục đích của hội thảo là cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác và khách quan về thực trạng tranh chấp Biển Đông, những thách thức hàng hải đối với ASEAN và sự ổn định của khu vực; vai trò của ASEAN cũng như của các nước trong và ngoài khu vực trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định vai trò và trách nhiệm của ASEAN trong việc thúc đẩy giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông, đặc biệt là quyết tâm thúc đẩy hoàn thiện việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), tạo cơ chế pháp lý góp phần giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Myanmar diễn ra trong một ngày với hai phiên thảo luận chính. Các báo cáo tham luận của các học giả tập trung đề cập và phân tích làm rõ thực trạng tranh chấp Biển Đông trong thời gian gần đây giữa Trung Quốc và một số nước trong ASEAN; tính phi lý trong yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc; tác động của việc Trung Quốc thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ); các thách thức an ninh hàng hải ở Biển Đông./.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA