17/09/2016 10:20 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Đại hội đại biểu Việt kiều tại Campuchia lần thứ II


Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)
Ngày 16/9, tại Phnom Penh, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2016-2021 với sự tham dự của 126 đại biểu đại diện cho toàn thể hội viên ở 25 tỉnh, thành phố ở Campuchia.

Tham dự đại hội có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia; đại diện 13 tỉnh, thành phố trong nước.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Thạch Dư cho biết kiều bào ta ở Campuchia được hình thành từ lâu đời, trong quá trình sinh sống và làm ăn đã có những đóng góp nhất định cho đất nước Campuchia, là cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia; đồng thời chia sẽ những khó khăn của bà con như giấy tờ cư trú, môi trường làm ăn, đầu tư sản xuất kinh doanh, học tập để hội nhập của thế hệ trẻ cũng như cơ sở vật chất cho các hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội còn thiếu thốn đối với bà con.

Tuy nhiên, Đại sứ nhấn mạnh, với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền Việt Nam và Campuchia, cộng đồng người Việt ở Campuchia đã phát huy tính tự cường, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, những lúc khó khăn; một bộ phận bà con đã ổn định cuộc sống và hòa nhập sâu rộng vào xã hội Campuchia.

Đại sứ nêu rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; khẳng định kiều bào ở Campuchia là một trong những cộng đồng luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiều nhất từ trong nước; và tin tưởng cộng đồng người Việt ở Campuchia sẽ ngày càng ổn định và phát triển hơn.

Đại sứ mong bà con cố gắng hòa nhập, có trình độ về ngôn ngữ, chữ viết, sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán của Campuchia; đồng thời duy trì học tiếng Việt để giữ bản sắc văn hóa Việt Nam; tuân thủ pháp luật của Campuchia để có địa vị pháp lý đầy đủ.

Đại hội đã hiệp thương, thông qua danh sách Ban chấp hành Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021 với 68 người. Ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Ban chấp hành Tổng hội khóa I được bầu lại làm Chủ tịch Ban chấp hành khóa II./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA