02/09/2016 09:08 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị hòa bình Myanmar nhất trí khởi động đối thoại chính trị


Bà Aung San Suu Kyi tại hội nghị. (Nguồn: BBC)
Ủy ban hỗn hợp về Đối thoại hòa bình liên bang (UPDJC) của Myanmar ngày 1/9 cho biết Hội nghị hòa bình liên bang, còn gọi là Hội nghị Hòa bình Panglong thế k​ỷ 21, đã nhất trí tiếp tục xem xét khuôn khổ đối thoại chính trị và bắt đầu đối thoại cấp quốc gia ngay sau hội nghị này.

Vấn đề trên đã được nhất trí ngay trong ngày đầu nhóm họp Hội nghị Hòa bình Palong sau lễ khai mạc ngày 31/8.

Trung tướng Yar Pyae, thành viên Ủy ban Trù bị Hội nghị Hòa bình Palong nêu rõ công việc của Ủy ban Giám sát hỗn hợp (JMC) là tập trung vào các thành tựu trong việc làm giảm căng thẳng giữa các nhóm vũ trang đã ký kết Hiệp định ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì các biện pháp nhằm tăng cường ổn định, giảm bạo lực và xây dựng lòng tin giữa các nhóm vũ trang.

Theo Trung tướng Yar Pyae, những nỗ lực này sẽ tạo điều kiện cho đối thoại chính trị, mở đường cho chế độ liên bang.

Đối thoại chính trị quốc gia sẽ được tiến hành như đã được nhất trí trong khuôn khổ đối thoại với sự tham gia của các đại diện từ chính phủ, quốc hội, quân đội, các tổ chức vũ trang sắc tộc, các đảng phái chính trị và tổ chức xã hội dân sự.

Hội nghị Hòa bình Palong thế kỷ 21 khai mạc tại thủ đô Nay Pyi Taw hôm 31/8, diễn ra trong 4 ngày với nội dung thảo luận về khuôn khổ đối thoại chính trị quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua.

Hội nghị có sự tham gia của 1.800 đại diện chính phủ, quốc hội, quân đội, các đảng phái chính trị, các tổ chức vũ trang và không vũ trang sắc tộc và xã hội dân sự.

UPDJC, JMC và Ủy ban Trù bị Hội nghị Hòa bình Palong đã trình hội nghị các báo cáo về khuôn khổ đối thoại chính trị.

Theo kế hoạch, các cuộc họp nhóm sẽ được tiến hành trong các ngày hội nghị./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA