30/11/2017 16:12 GMT+7 Email Print Like 0

Đêm nhạc tôn vinh Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên

Cây đại thụ của các nghệ sĩ đàn piano Việt Nam Thái Thị Liên một lần nữa đã quay trở lại sân khấu ở tuổi bách niên, dành tặng giai điệu piano đầy cảm xúc cho những thế hệ học trò của mình và thính giả yêu âm nhạc trong chương trình “Trăm mùa Thu vàng”. Đêm nhạc vừa được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức tại khán phòng Hòa nhạc lớn của Học viện nhằm tôn vinh Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên.
Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên sinh ra vào một ngày mùa thu tháng Tám năm 1918. Bà là một trong bảy nhạc sĩ sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), cái nôi đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của nền nghệ thuật nước nhà. Bà cũng là người sáng lập và là chủ nhiệm khoa đầu tiên của Khoa Piano trong suốt 21 năm (1956-1977). Cuộc đời và sự nghiệp của Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên luôn là tấm gương sáng trong hoạt động và biểu diễn, bà đã đào tạo nhiều thế hệ giảng viên nghệ sĩ piano cho đất nước như Nguyễn Hữu Tuấn, Hoàng My, Trần Thu Hà, Tuyết Minh, Kim Dung… Đặc biệt trong số đó có Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn là người Châu Á đầu tiên giành giải nhất Cuộc thi Piano quốc tế Chopin lần thứ X vào năm 1980.

Trong đêm nhạc, khán giả đã trở thành những người may mắn khi được chứng kiến điều phi thường thực sự hiếm có đến từ một người nghệ sĩ đã ở độ tuổi 100 vẫn tiếp tục mang đến cho cuộc đời giai điệu âm nhạc sâu lắng và kỳ diệu. Với bản nhạc Mazurka của nhà soạn nhạc Frederik Chopin, Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên đã biểu diễn mở màn khiến cho đêm nhạc trở nên thú vị với màn trình diễn đặc biệt dưới đôi bàn tay không hề mang tuổi tác của bà.


Tối 23/11, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức đêm nhạc vinh danh Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên 
tròn 100 tuổi - người duy nhất còn lại trong bảy thành viên sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia.


Nghệ sỹ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên trình diễn piano trong đêm nhạc.


Nghệ sĩ nhân dân Trần Thu Hà và nghệ sĩ Đan Thu Nga, con gái và cháu gái của Nghệ sỹ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên 
thể hiện bản piano 4 tay “Slavonic dance số 5” của Dvorak trong đêm nhạc “Trăm mùa thu vàng”.


NSƯT Trần Tuyết Minh, NGƯT Hoàng Kim Dung, học trò cũ của Nghệ sỹ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên 
biểu diễn trong đêm nhạc “Trăm mùa Thu vàng”.


Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn trình diễn hai tác phẩm của Ravel là “Jeux d’eau” và “Alborada del Gracioso”, 
do chính nghệ sĩ Thái Thị Liên yêu cầu. Ngoài ra, Đặng Thái Sơn còn thể hiện hai tác phẩm “Polonaise” nổi tiếng 
của Chopin, trong đó có một tác phẩm đã đưa Đặng Thái Sơn tới đỉnh cao tại Cuộc thi Piano quốc tế Chopin vào năm 1980.

Nằm trong phần một của chương trình với chủ đề “Nghệ sĩ, Nhà giáo Thái Thị Liên với các thế hệ học trò”, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thu Hà và nghệ sĩ Đan Thu Nga đã cùng hòa tấu “Vũ khúc Slaver” của Antonin Drovak. Bản nhạc thấm đẫm những dòng chảy âm nhạc của đất nước Tiệp Khắc như món quà âm nhạc đặc biệt mà hai nghệ sĩ dành tặng cho người mẹ, người bà kính yêu của mình. Bên cạnh đó, hai cựu học sinh thế hệ đầu tiên được Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên dạy chơi piano 4 tay là Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Kim Dung và Trần Tuyết Minh đã cùng nhau hòa tấu bản nhạc “Vũ khúc Hungari số 5” của nhạc sĩ Johan Brahms trong khán phòng để hòa chung niềm vui và tri ân đối với người thầy vĩ đại của mình.

Đặc biệt, tại phần hai với chủ đề “Quà tặng mẹ, tặng thầy”, khán giả yêu âm nhạc đã được đón chào sự quay trở lại sân khấu Việt Nam của Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn với hai bản nhạc “Jeux d’eau” và “Alborada del Gracioso” của Maurice Ravel do chính Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên “đặt hàng”. Ngoài ra, Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn còn thể hiện tác phẩm “Polonaise” nổi tiếng của Chopin đã đưa ông tới đỉnh cao âm nhạc tại Cuộc thi Piano quốc tế Chopin vào năm 1980.

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn cho biết, mỗi tác phẩm ông biểu diễn đều có ý nghĩa và kỷ niệm với người mẹ, người thầy của mình. Đây là những giai điệu gắn liền với bài học đầu tiên ông được Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên dạy vào năm 9 tuổi trong thời gian sơ tán giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến khi trở thành nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới.

Đêm nhạc “Trăm mùa Thu vàng” đã khép lại trong bầu không khí ấm cúng với sự trân trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cùng lòng biết ơn thế hệ các học trò của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và niềm ngưỡng mộ những khán thính giả yêu nhạc dành cho Nghệ sĩ, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên- Tượng đài âm nhạc sống của Việt Nam./.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước
và các đại biểu với Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên trong đêm nhạc.


Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa chúc mừng Nghệ sỹ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên.


Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
tặng hoa chúc mừng Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên trong đêm nhạc.


Các nghệ sỹ Khoa Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tri ân Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên trong đêm nhạc.


Các thế hệ học trò ưu tú của Nghệ sỹ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên đến chúc mừng người thầy của mình trong đêm nhạc.


Các thế hệ giáo viên của Học viện Âm nhạc Việt Nam đến chúc mừng Nghệ sỹ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên trong đêm nhạc.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Công Đạt