06/01/2015 10:34 GMT+7 Email Print Like 0

Khu Công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình

Khu công nghiệp Tiền Hải nằm trên trục đường chính nối thị trấn Tiền Hải với tuyến đường dẫn đến các xã ven biển Thái Bình. Đây được coi là vành đai kinh tế trọng điểm của tỉnh Thái Bình trong sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng, gốm, sứ dân dụng…
Hiện nay, Tốc độ tăng trưởng của các KCN tại Thái Bình hàng năm từ 12-18%/năm góp phần vào ổn định kinh tế địa phương. Trước kia KCN Tiền Hải được mệnh danh là KCN khí đốt chủ yếu sử dụng khí mỏ để sản xuất mặt hàng sứ, thủy tinh, vật liệu xây dựng. Sau vài năm nguồn khí cũng đã vợi dần nên các doanh nghiệp tại đây đã đầu tư công nghệ sử dụng nhiên liệu từ than hóa khí. Nhờ sự năng động, sáng tạo các doanh nghiệp tại KCN Tiền Hải ngày một phát triển, sản phẩm vươn xa tới nhiều thị trường nước ngoài. Năm 2013, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tiền Hải ước đạt trên 500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 6000 lao động.

Nằm dọc trục đường chính là hàng loạt các công ty sản xuất về sứ dân dụng và sứ vệ sinh. Mặt hàng này chiếm đến 80% tại KCN Tiền Hải. Điển hình như công ty Sứ Đông Lâm, Sứ Hảo Cảnh, Sứ Long Hầu… Công ty cổ phần Gạch men sứ Long Hầu có phòng trưng bày sản phẩm với nhiều mẫu mã phong phú.
 

Một góc KCN Tiền Hải, Thái Bình.


Các doanh nghiệp trong KCN Tiền Hải chủ yếu sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng, gốm, sứ dân dụng…


Sản xuất sứ mỹ nghệ tại KCN Tiền Hải.


Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào những ngành nghề có truyền thống địa phương lâu đời như sản xuất hàng gốm mỹ nghệ.


Nguồn khí đốt tự nhiên tại Tiền Hải đã vợi dần, các doanh nghiệp tại đây hiện đang sử dụng nhiên liệu than hóa khí trong sản xuất.
Ở KCN Tiền Hải, những dây chuyền sản xuất tự động đang dần thay thế những thiết bị cũ, lạc hậu tạo hiệu quả trong sản xuất.


Sản phẩm sứ mỹ nghệ Công ty CP gạch men sứ Long Hầu tại KCN Tiền Hải.


KCN Tiền Hải mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều công nhân địa phương.


Dây chuyền sản xuất nước khoáng Vital tại KCN Tiền Hải, Thái Bình.


Những doanh nghiệp sản xuất tại KCN Tiền Hải đã đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm huyện Tiền Hải.

Anh Học, phòng hành chính dẫn chúng tôi tham quan xưởng sản xuất của Long Hầu. Xưởng của công ty khá rộng, bao quanh là hàng trăm sản phẩm sứ chờ xuất xưởng. Anh Học cho biết: Công ty có chiều dài lịch sử gần 45 năm và phải đổi mới liên tục mới bắt nhịp được với thị trường. Ngoài các sản phẩm gốm dân dụng như bình, lọ, từ năm 1986, công ty đầu tư công nghệ sản xuất sứ vệ sinh thành công tạo nền tảng cho sự nghiệp phát triển vật liệu xây dựng cao cấp tại Khu công nghiệp Tiền Hải và là một trong 10 công ty đầu tiên của Việt Nam liên doanh với nước ngoài. Doanh số năm 2013 đạt 62,4 tỷ đồng, giá trị sản xuất của sản phẩm sứ vệ sinh tăng gấp 3,5 lần so với năm 2012.

Công ty Sản xuất kinh doanh Sứ Hảo Cảnh cũng là một trong những công ty chuyên sản xuất các mặt hàng gốm, sứ mỹ nghệ, thiết bị vệ sinh có quy mô lớn trong Khu công nghiệp Tiền Hải. 30% sản phẩm của công ty xuất khẩu sang các nước Asian, Cuba, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Phi. Tại KCN Tiền Hải, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch cũng chiếm tới 40% như: Nhà máy Gạch men Mikado, nhà máy gạch ốp lát Thái Bình, Vigracera Thái Bình…

Hiện tại nhà máy Gạch Men Mikado đang mở rộng nhà máy mới trên tổng diện tích gần 60.000m2 với tổng vốn đầu tư đến nay là 465 tỷ đồng. Doanh thu sản xuất của Nhà máy năm 2013 đạt 360 tỷ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu vượt 200%, tăng 5% hàng năm. Nhà máy đã tạo được việc làm cho 630 người, 50% mặt hàng của Gạch men Mikado xuất khẩu sang các nước Asian và một số nước châu Phi, Pháp. Vigracera Thái Bình với nhà máy quy mô cũng là một điểm sáng của công nghiệp sản xuất gạch tại KCN Thái Bình, sản phẩm của Vigracera Thái Bình đã xuất khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông… mang lại thu nhập ổn đình cho công nhân địa phương là 6 triệu đồng/1 tháng.

Không chỉ có sản phẩm về sứ, gạch, gốm, các mặt hàng sản xuất khác tại KCN Tiền Hải cũng đa dạng như công ty Pha Lê Thuỷ Tinh Việt Tiệp với sản phẩm pha lê trang trí. Công ty nước khoáng Vital, công ty May mặc Kanguroo với sản phẩm may… Anh Cường, Giám đốc nhà máy công ty nước khoáng Vital cho biết: Những sản phẩm nước uống tinh khiết tại nhà máy đã trở thành niềm tự hào của người dân Thái Bình nói chung. Vital là nhà máy sản xuất nước khoáng hiện đại bậc nhất Việt Nam. Nước khoáng Vital được khai thác ngay tại nguồn trên dây chuyền hiện đại, khép kín với chỉ số khoáng chất quí giá đã công bố và được kiểm nghiệm tại trung tâm FdT- Milano - Italy. Nước khoáng Vital là sản phẩm có thương hiệu được sản xuất tại KCN Tiền Hải.

Mặc dù kinh tế thị trường còn nhiều khó khăn nhưng những doanh nghiệp sản xuất tại KCN Tiền Hải đã đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp năm 2013 của huyện Tiền Hải (ước đạt 2.100 tỷ đồng).

Hiện nay, để tháo gỡ thiếu hụt nguồn khí mỏ phục vụ sản xuất, UBND tỉnh Thái Bình đã hợp tác với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam triển khai dự án vận chuyển và phân phối khí cung cấp cho KCN Tiền Hải và các tỉnh, thành phố phía Bắc. Dự kiến, cuối năm 2014 dòng khí mới sẽ về với KCN Tiền Hải giúp các doanh nghiệp nơi đây có nguồn nhiên liệu ổn định, giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh phát triển đặc biệt là tạo tiền đề mở rộng KCN Tiền Hải đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, KCN Tiền Hải đã lấp đầy 100% diện tích với 60 doanh nghiệp hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động, chủ yếu là người địa phương./.

Bài: Bích Vân Ảnh: Việt Cường
 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA