15/12/2015 07:30 GMT+7 Email Print Like 0

Đối thoại Chiến lược Thái Lan-Mỹ sẽ đề cập về vấn đề Biển Đông

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, ông Glyn Davies. (Nguồn: AFP)
Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, tại cuộc Đối thoại Chiến lược Thái Lan-Mỹ lần thứ 5 vào ngày 16/12 tới, hai nước sẽ thảo luận về những vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, ông Glyn Davies đã nói rằng Thái Lan nên góp tiếng nói vào việc kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình do vị thế trung lập, không có liên quan tranh chấp của Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Trưởng phái đoàn Thái Lan tham gia cuộc đối thoại là Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Apichart Chinwanno, trong khi đại diện phía Mỹ là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Khu vực châu Á-Thái Bình Dương Daniel R. Russel.

Cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan ở thủ đô Bangkok.

Trong cuộc đối thoại, dự kiến hai bên sẽ thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học và năng lượng. Những vấn đề khác cũng được đề cập là nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, tội phạm xuyên quốc gia, gìn giữ hòa bình.

Ngoài vấn đề Biển Đông, hai nước cũng sẽ thảo luận về khuôn khổ hợp tác trong ASEAN và các diễn biến gần đây trong quan hệ của Thái Lan với các nước láng giềng.

Đối thoại Chiến lược Thái Lan - Mỹ được tổ chức lần đầu tiên năm 2005. Đây là kênh đối thoại và cơ chế hợp tác nhằm đảm bảo sự hiểu biết và tin cậy giữa hai nước đồng minh.

Liên quan đến cuộc tập trận chung thường niên Cobra Gold (Hổ mang vàng) giữa hai nước, trước cuộc đối thoại chiến lược lần thứ 5 này, phía Mỹ thông báo trong năm 2016 cuộc tập trận này sẽ tiếp tục được duy trì ở quy mô nhỏ và tập trung vào diễn tập cứu nạn thảm họa thiên tai và nhân đạo./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA