Bến Tre được mệnh danh là “thủ phủ” dừa của miền Nam. Cây dừa gắn bó với cuộc sống của người dân. Quả dừa, lá dừa, thân dừa, sọ dừa, vỏ quả dừa, sơ dừa... đều dùng được cả. Đặc biệt đọt dừa, tiếng miền Nam gọi là củ hủ dừa, thường được người dân Bến Tre chọn làm nhiều món ăn rất ngon.
Củ hủ dừa là phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa. Mỗi cây dừa chỉ có một củ hủ dừa. Phía ngoài củ hủ dừa được bọc bằng một lớp mo xơ, bên trong là phần trắng, non và ngọt nhất. Đây chính là phần được người Bến Tre chọn dùng để chế biến những món ăn dân dã nhưng không kém phần độc đáo, hấp dẫn như củ hủ dừa xào lòng gà, củ hủ dừa chiên bánh xèo, gỏi củ hủ dừa tôm thịt hoặc đơn giản chỉ ăn sống như một loại rau tươi ngọt, mát và giàu dinh dưỡng. Trong số đó có món gỏi củ hủ dừa tôm thịt là hấp dẫn thực khách nhất bởi hương vị và màu sắc đặc biệt của nó. Một đĩa gỏi củ hủ dừa tôm thịt làm đúng điệu thường có đủ tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng, củ hủ dừa bào mỏng, rau răm, hành tây, đậu phộng rang giòn... Tất cả trộn đều lên cùng với các loại gia vị tạo thành một đĩa gỏi củ hủ dừa tôm thịt đầy màu sắc, đậm đà hương vị khó quên. Đi kèm với món gỏi này bao giờ cũng có thêm chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.
|
NGUYÊN LIỆU: (4 người ăn)
Củ hủ dừa: 300g, Tôm sú: 200g.
Thịt ba chỉ: 100g, Tai heo: 100g.
Cà rốt: 50g, Hành tây: 50g.
Ớt đỏ: 1 trái, Hành phi: 20g.
Đậu phộng rang: 30g.
Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê.
Rau răm, Nước mắm ngon, Đường. |
CÁCH LÀM:
- Tôm bóc nõn, hấp chín.
- Thịt ba chỉ và tai heo luộc chín, thái mỏng.
- Củ hủ dừa bào mỏng, ngâm với nước lạnh có pha thêm tí nước chanh cho trắng. Cà rốt, hành tây, ớt đỏ thái chỉ.
- Trộn đều tôm, thịt và rau củ một cách nhẹ tay để không làm mất độ giòn của củ hũ dừa.
- Nước mắm, đường, chanh pha thành nước sốt rưới đều lên gỏi.
- Rắc hành phi, đậu phộng rang và rau răm lên mặt.
- Gỏi ăn với nước mắm pha chua ngọt và bánh phồng tôm. |
Bài: Vĩnh Hưng - Ảnh: Công Đạt
Bài: Vĩnh Hưng - Ảnh: Công Đạt