Văn hóa

Điều kỳ diệu của Đào­­­­­

Câu chuyện đầy tính nhân văn và cảm động về nghị lực sống mạnh mẽ của Nguyễn Thị Thu Đào được nữ đạo diễn Văn Nữ Quỳnh Trâm gửi trọn vào trong bộ phim tài liệu dài 27 phút, làm lay động hàng triệu trái tim của khán giả trong nước và quốc tế.
Những ngày đầu năm 2019, khán giả lại dậy sóng với bộ phim tài liệu “Điều kì diệu của Đào”, sau khi bộ phim “Bước qua bóng tối” về đề tài xâm hại tình dục trẻ em đạt Giải Vàng trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37. Hai đạo diễn nữ Quỳnh Trâm - Yến Trinh một lần nữa đã thành công với câu chuyện của Đào. Phim được Nguyễn Doãn Lưu (Đài truyền hình VTV9) quay tại Hoa Kỳ và Việt Nam, cùng với sự cộng tác của Nguyễn Minh Hà (Ban Hợp tác Quốc tế VTV).

Tình cờ trên một chuyến bay, Quỳnh Trâm gặp chị Nguyễn Bích Hằng (mẹ nuôi của Thu Đào), chia sẻ về điều kỳ diệu của Đào. Câu chuyện đã thu hút Trâm, một câu chuyện rất thật giữa cuộc sống. Đào, một cô gái nghị lực vươn lên từ số phận nghiệt ngã, một sức sống mãnh liệt dù phải trải qua nhiều gian khổ trước đó. Đào đã có một cuộc đời đáng sống.


Văn Nữ Quỳnh Trâm và quay phim Nguyễn  Doãn Lưu, Đài truyền hình VTV9 trao đổi kịch bản. Ảnh: Kim Phương


Dựng phim để hoàn thành một bộ phim “Điều kỳ diệu của Đào”. 
Ảnh: Kim Phương


“Điều kỳ diệu của Đào” của đạo diễn Văn Nữ Quỳnh Trâm đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả trong nước và quốc tế. Ảnh: Tư liệu


Mãi đến 1 giờ đêm Đào mới sắp xếp được thời gian cho đoàn làm phim tác nghiệp. Ảnh: Tư liệu


Ông Frank Robert Ba nuôi của Đào, thành viên tổ chức Rotary club in Spokane, Hoa Kỳ.  Ảnh: Tư liệu

Nhà báo Quỳnh Trâm là như thế, những bộ phim của cô đi sâu vào những mảnh đời bất hạnh và nghiệt ngã. Nhưng họ không bao giờ đầu hàng số phận, họ vươn lên như “cây mọc từ kẽ lá” để được thưởng thức ánh nắng mặt trời như bao người khác. Điều kỳ diệu của Đào không phải là của riêng Đào mà là của cả nhân loại. Câu chuyện đánh thức tiềm năng của mỗi con người và là nguồn động viên rất nhiều người vượt lên hoàn cảnh, hướng tới điều tốt đẹp, vượt lên chính mình để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn, tìm niềm tin tươi sáng của cuộc đời.

Với 27 phút, hành trình đi tìm hạnh phúc của Đào được diễn tả đầy cảm xúc và nước mắt. Khi mới 28 ngày tuổi bị ngã vào than củi, Đào đã bị bỏng nặng với khuôn mặt biến dạng. Tai nạn tuổi thơ tưởng như không qua khỏi, nhưng em đã sống với một nửa bên người bị cháy xém, chằng chịt sẹo, mất một bàn tay với phần cách tay bị co rút lại không thể duỗi ra, mặt bị sẹo biến dạng hoàn toàn, miệng co rúm lại không thể há ra bình thường. Tuổi thơ của em là chuỗi ngày buồn, nhưng cũng chính thời gian này đã hun đúc trong em một ý chí tuyệt vời một khát khao sống mãnh liệt.

Đào tốt nghiệp 12, năm 22 tuổi, Đào biết về một đoàn bác sĩ Mỹ đến Việt Nam phẫu thuật từ thiện sứt môi, hở hàm ếch miễn phí ở Quy Nhơn. Đào đã được trưởng đoàn là bác sĩ phẫu thuật, Frank Walchak và y tá Carolyn vợ ông đến từ Spokane, cảm phục, nhận Đào làm con nuôi, giúp đỡ và đưa Đào sang Mỹ phẫu thuật. Sau 9 tháng ở Mỹ, với nhiều cuộc phẫn thuật đau đớn, sức khỏe và ngoại hình của Đào đã được cải thiện, nhưng Đào vẫn cần những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nữa để xóa bỏ các vết sẹo trên khuôn mặt. Do Đào đã quá tuổi để được nhận nuôi hợp pháp theo luật Mỹ, nên hết hạn Visa Đào phải chia tay cha mẹ nuôi của mình trở về Việt Nam, trong thời gian đó em cũng đã tranh thủ học ngoại ngữ, lái xe và cố gắng làm được nhiều điều khác.

Trở lại Việt Nam, Đào vào Tp Hồ Chí Minh làm việc và chờ đợi các cơ hội khác đến với mình. Một cánh cửa mới đã mở ra cho Đào, có một đoàn bác sỹ phẫu thuật từ thiện khác qua Việt Nam. Được sự giúp đỡ của bà Nguyễn Bích Hằng, sau phẫu thuật Đào có một công việc mới, nhân viên kế toán tại một công ty Du lịch lớn mặc dù Đào không lành lặn và không có bằng cấp.Đào trong lễ cưới bên bờ biển. Ảnh: Tư liệu


Văn Nữ Quỳnh Trâm cũng là đạo diễn cho ngày vui của hai vợ chống Đào. Ảnh: Tư liệu


Khi mới 28 ngày tuổi bị ngã vào than củi, Đào đã bị bỏng nặng với khuôn mặt biến dạng, một nửa bên người bị cháy xém, chằng chịt sẹo,
mất một bàn tay với phần cách tay bị co rút lại không thể duỗi ra, mặt bị sẹo biến dạng hoàn toàn, miệng co rúm lại không thể há ra bình thường.
Ảnh: Tư liệu


Đào hạnh phúc bên con trai. Ảnh: Tư liệu


Đào có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng cùng hai con Michelle 7 tuổi và Mitchell 5 tuổi tại Murphys, California, Mỹ.
Cô đã có một cuộc đời đáng sống. Ảnh: Tư liệu


Đào và những người bạn của bố mẹ nuôi ở Spokanen Hoa Kỳ (những người đã từng hỗ trợ giúp đỡ Đào khi lần đầu tiên qua Hoa Kỳ). Ảnh: Tư liệu


Đào (giữa), Quỳnh Trâm, Minh Hà (VTV) cùng một gia đình người Việt tại Spokane Hoa Kỳ.   Ảnh: Tư liệu


Doãn Lưu, Quỳnh Trâm, Minh Hà, y tá vật lý trị liệu cho Đào và hàng xóm bố mẹ nuôi Đào ở Spokane Hoa Kỳ.  Ảnh: Tư liệu

Kỳ diệu hơn, Đào đã gặp được một nửa của đời mình, một vị bác sỹ người Mỹ năm nào đã tham gia phẫu thuật cho Đào, cảm phục và đã yêu Đào. Hiện nay, Đào có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng cùng hai con Michelle 7 tuổi và Mitchell 5 tuổi tại Murphys, California, Mỹ. Không những chăm sóc hai con nhỏ chu đáo mà Đào còn hoàn thành chương trình cao đẳng kế toán của trường Columbia College và làm kế toán tại phòng khám Nha Khoa của chồng (Safari Smiles Dental). Đây có lẽ là một điều kì diệu trong câu chuyện cổ tích. Một cái kết đẹp cho suốt nhiều năm khổ cực của Đào.

Quỳnh Trâm chia sẻ: “Đây là những thước phim tôi mất nhiều thời gian để hoàn thành, trái tim tôi đã đặt rất nhiều, rất nhiều vào đấy. Tôi  cảm nhận được nét duyên dáng và vẻ đẹp cuốn hút xuất phát từ tâm hồn của Đào. Lúc nào Đào cũng đầy năng lượng, tự tin, mạnh mẽ và lạc quan. Cơ hội không tự nhiên đến với Thu Đào mà chính bản em đã làm nên điều kì diệu. Đây cũng là thông điệp  chúng tôi muốn gửi đến khán giả thông qua nhân vật truyền cảm hứng này.”/.

Bài và ảnh: Đặng Kim Phương

Tiếng chèo làng Khuốc

Tiếng chèo làng Khuốc

Từ bao đời nay, Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian đã đi sâu vào đời sống văn hóa của người Việt, chủ yếu phát triển ở đồng bằng sông Hồng.Và hiện nay, một trong nơi còn lưu giữ được được nhiều làn điệu của nghệ thuật chèo truyền thống là làng Khuốc thuộc xã Phong Châu, huyện Ðông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Top