Tiêu điểm

WEF ASEAN 2018: Dấu ấn của ngoại giao đa phương Việt Nam

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” vừa được tổ chức tại Hà Nội được đánh giá là hội nghị thành công nhất trong 27 năm tổ chức Hội nghị của WEF về khu vực ASEAN và Đông Á.
Lần đầu tiên trong lịch sử WEF, lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến tham dự phiên khai mạc. Thành viên của Chính phủ, bao gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, 7 bộ trưởng, đã tham gia rất tích cực vào các phiên thảo luận khác nhau của WEF, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, học hỏi kinh nghiệm của các nước.

WEF ASEAN 2018 quy tụ 9 nguyên thủ của các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác và khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, cùng với khoảng 800 doanh nghiệp trong nước tham dự, với 60 phiên họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và GS. Klaus Schwab - người sáng lập và là Chủ tịch điều hành WEF đồng chủ trì Hội nghị WEF ASEAN 2018. Hội nghị tập trung thảo luận, đề xuất ý tưởng, định hướng, chính sách khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và sự năng động của doanh nghiệp và người dân, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vì người dân, năng động, vững mạnh, thịnh vượng.

Chủ tịch WEF - Klaus Schwab nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ thay đổi mô hình kinh doanh, tính kinh tế, xã hội một cách cơ bản và mang tính đột phá. Sự cạnh tranh toàn cầu được xác định bởi năng lực cạnh tranh chứ không còn bởi giá thành. Để có thể định hướng thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi Chính phủ các nước ASEAN cần tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự cộng tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp là rất quan trọng. Ông Klaus Schwab tin tưởng, các quốc gia ASEAN với tầm nhìn phù hợp, với chính sách tối ưu, dân số trẻ và tinh thần kinh doanh cao sẽ là những người đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.Phiên Khai mạc toàn thể Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN 2018 được tổ chức trọng thể
tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 
GS. Klaus Schwab - người sáng lập Chủ tịch điều hành WEF cùng 
9 nguyên thủ của các quốc gia ASEAN tham dự phiên Khai mạc.
Ảnh: TTXVNWEF ASEAN 2018 quy tụ 9 nguyên thủ của các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác
và khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế,
cùng với khoảng 800 doanh nghiệp trong nước tham dự, với 60 phiên họp.
 Ảnh: Trí Dũng /TTXVNGiáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập, Chủ tịch Điều hành
Diễn đàn Kinh tế thế giới phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể WEF ASEAN 2018. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVNWEF ASEAN 2018 tập trung thảo luận vào những vấn đề quan trọng của khu vực và trên thế giới dưới 3 chủ điểm chính:
Quản trị khu vực và toàn cầu; Nền kinh tế và kinh doanh năng động; An sinh xã hội. Ảnh: TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể: “Tầm nhìn mới khu vực Mekong”
trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN Phiên thảo luận với chủ đề: “Triển vọng Địa chính trị châu Á”.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự và tham gia thảo luận. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN


 Diễn đàn Tăng trưởng châu Á 2018 với chủ đề: "Đổi mới để tạo ra thay đổi:
Khám phá và truyền cảm hứng". Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN


 Phiên thảo luận với chủ đề: "Tương lai việc làm ở ASEAN trong Cách mạng
công nghiệp 4.0". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và tham gia thảo luận. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN


Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp gỡ và đối thoại với lãnh đạo
của hơn 50 tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVNToàn cảnh Diễn đàn mở với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả”. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN


Phiên thảo luận với nội dung: “Cơ hội bị bỏ lỡ: Mạng lưới cộng đồng hải ngoại”. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVNPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự
và phát biểu tại buổi bế mạc 
WEF ASEAN 2018 . Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân tích những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho các nước ASEAN. Đó là sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn: điện tử, hóa chất và dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm; tạo ra kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới…. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ những thách thức mà ASEAN phải đối mặt như: nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa, sự gia tăng khoảng cách thu nhập…

Theo Báo cáo nghiên cứu “Công nghệ và Tương lai việc làm ASEAN”, ASEAN có 630 triệu dân; 90% trong số này có tiếp cận với internet. Đến năm 2020-2022, khu vực này sẽ có những đổi mới, sáng tạo, đột phá về công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo, từ đó sẽ có những việc làm mới được tạo ra.
Trước những cơ hội và thách thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất các nước ASEAN cần đặt ra những ưu tiên bao gồm: một là, kết nối số, chia sẻ dữ liệu; hai là, hài hòa môi trường kinh doanh, các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics…cần phải hoạt động ở quy mô khu vực; ba là, thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo; bốn là, tìm kiếm phát huy tài năng; năm là, hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, các quốc gia thành viên ASEAN đang ở một vị trí tốt để tận dụng những cơ hội mới mà cách mạng công nghiệp 4.0 có thể mang lại. ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2020, chỉ sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Để đảm bảo toàn bộ khu vực có khả năng phát triển và tăng trưởng, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng, ASEAN cần duy trì tính trung tâm, thống nhất của mình và trao quyền nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp. Cần có những cơ chế phù hợp để các doanh nghiệp có khả năng tự thích ứng trong điều kiện cạnh tranh mới.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, ASEAN cần tiếp tục cải tiến cơ sở hạ tầng, gia tăng kết nối với các khu vực, cần có sự chuẩn bị để ứng phó tốt hơn với các nguy cơ. Đặc biệt, cần tập trung vào giáo dục và đào tạo kỹ năng để giải quyết các tổn thất công việc và bất bình đẳng về kinh tế và xã hội.

Tại hội nghị WEF ASEAN 2018, nhiều nội dung thiết thực đã được trao đổi, bàn luận sâu sắc như: Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Việc làm ASEAN trong thời 4.0; Cơ hội, thách thức cũng như hướng đi mới của hệ thống y tế ASEAN; Hướng tới an toàn giao thông đường bộ; Khai thác nguồn lực ngoại kiều của ASEAN...

Đánh giá về kết quả Hội nghị WEF ASEAN 2018, Chủ tịch WEF Klaus Schwab cho biết, đây là hội nghị thành công nhất trong 27 năm tổ chức Hội nghị của WEF về khu vực ASEAN và Đông Á. Hội nghị thành công trên nhiều khía cạnh, từ nội dung đến công tác lễ tân, an ninh, y tế, hậu cần, thông tin…

Thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã tạo nên dấu ấn quan trọng cho Việt Nam, khẳng định vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới ngày càng được nâng cao; thể hiện sức hấp dẫn và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế về triển vọng phát triển của Việt Nam; đồng thời khẳng định thế và lực mới của Việt Nam sau hơn 30 năm Đổi mới; thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế./.Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Cố vấn Nhà nước Myanmar, Bà Aung San Suu Kyi nhân dịp sang Việt Nam
dự WEF ASEAN 2018. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Hồ Xuân Hoa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc
nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).
Ảnh: Thống Nhất/TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono 
nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc
Kang Kyung-wha nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Karim Temsamani, Chủ tịch Điều hành châu Á-Thái Bình Dương
của Tập đoàn Google nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp song phương Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia
Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN 2018.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp song phương Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang Việt Nam
dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Phạm Tuấn Phan, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong
nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã có 7.890 bài viết đưa tin (Hội nghị WEF tổ chức năm 2017 chỉ có hơn 2.000 bài viết), 7 triệu lượt người đã tham gia tương tác trên mạng xã hội đối với WEF ASEAN 2018; khoảng 13 nghìn lượt bài viết, comment trên facebook; 90 nghìn lượt người xem trực tuyến tại các phiên thảo luận khác nhau về WEF ASEAN 2018.

Bài: VNP tổng hợp - Ảnh: TTXVN

 

Dấu mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Bangladesh và Bulgaria

Dấu mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Bangladesh và Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria từ ngày 21-26/9/2023. Chuyến thăm đánh dấu mốc son mới, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với những nước bạn bè truyền thống là Bangladesh và Bulgaria.  

Top