Tiềm năng địa phương

Ứng dụng công nghệ New Zealand vào sản xuất nông nghiệp ở Đồng Xoài

Hai mặt hàng chủ lực của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất - Dịch vụ Nông nghiệp Nguyên Khang Garden (thị xã Đồng Xoài) là dưa lưới và rau salad được trồng theo công nghệ từ New Zealand, đang mở ra hướng canh tác nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng cho bà con nông dân tỉnh Bình Phước.
Anh Thịnh quản lý của HTX kể lại, người cậu của anh, ông Hoàng Phú Hội, đã có 10 năm làm việc ở New Zealand, nước có nền nông nghiệp tiên tiến, đã học tập được phương pháp làm nông của họ. Vì đam mê nghề nông, năm 2012, ông Hội trở về quê hương Bình Phước, bước đầu thử nghiệm ứng dụng công nghệ New Zealand vào trồng dưa lưới trên diện tích 7.000m2. Sau đó, nhận thấy thị trường tiêu thụ dưa lưới rộng mà người trồng dưa lưới ở địa phương không nhiều, ông Hội quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Đến năm 2016, ông Hội huy động vốn từ 3 thành viên khác cùng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để thành lập HTX Nguyên Khang Garden và mở rộng diện tích sản xuất lên 5ha nhà lưới chuyên trồng dưa lưới và rau salad tại ấp 8, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài.


Hợp tác xã Sản xuất - Dịch vụ Nông nghiệp Nguyên Khang Garden 
áp dụng phương pháp nông nghiệp công nghệ cao từ New Zealand.


Các giá thể xơ dừa dùng để trồng cây  được ủ theo đúng thời gian quy định và xử lý kỹ bằng vôi để diệt vi khuẩn.


Ống nước nhỏ giọt thẳng vào bầu cây.


Nhân viên chăm sóc sản phẩm đậu đũa.


Nhân viên kiểm tra cây dưa lưới đang phát triển.


Từ khâu cây giống đầu vào cho đến việc chăm sóc, thu hoạch, đóng gói đều phải theo một quy trình khép kín, bài bản.


Được trồng bằng phương pháp thủy canh của New Zealand.

Chia sẻ về kỹ thuật ứng dụng công nghệ New Zealand vào sản xuất, anh Thịnh cho biết, từ khâu cây giống đầu vào cho đến việc chăm sóc, thu hoạch, đóng gói đều phải theo một quy trình khép kín, bài bản. Các giống cây trồng đều được nhập từ Hà Lan, thông qua một quy trình kiểm tra đầu vào nghiêm ngặt trước khi mang đi trồng. 

Hiện tại, diện tích trồng dưa lưới của HTX chiếm khoảng 2/3 tổng diện tích nhà lưới. Có những khu vực dưa lưới chỉ mới trồng được một tháng tuổi, đang ra dây non lá xanh mơn mỡn, có khu vực đã cho trái chín căng tròn với màu vàng tươi làm nổi bật, nhìn rất bắt mắt.

Một vụ dưa lưới kéo dài khoảng 3 tháng, một năm Nguyên Khang Garden trồng từ 4-5 vụ. Rau salad trồng 35 ngày/vụ và trồng được liên tục trong năm, 1 tháng HTX thu được 1 tấn rau salad. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Nguyên Khang Garden xuất đi khoảng 3 tấn dưa lưới, 2.000 - 2.500 cây salad các loại. Vào dịp cao điểm như Tết cổ truyền 2018, sản lượng của HTX cũng không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Nếu như năm 2016, Nguyên Khang Garden chỉ thu đươc lợi nhuận 6 tỷ, thì qua năm 2017, ngoài mô hình trên, HTX còn trồng thêm đậu đũa và dưa leo babi, nâng tổng lợi nhuận lên con số 12 tỷ. Dưa lưới và rau salad của Nguyên Khang Garden hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn ở khu vực miền Nam như: AEON Mall, Lotte Mart, Co.op Mart, Emart, cũng như xuất hiện ở các siêu thị ở Đà Nẵng và Hà Nội./.Sản phẩm của Nguyên Khang Garden bảo đảm 100% sản phẩm sạch, không hóa chất.


Rau salad có
trọng lượng đến 200 gram/1 bông.


Các sản phẩm của Nguyên Khang Garden có nhãn mác, nghi rõ nguồn gốc xuất xứ.


Sản phẩm dưa leo baby của Nguyên Khang Garden.


Sản phẩm đậu đũa.

Thực hiện: Nguyễn Oanh - Sơn Nghĩa

 Gia Lâm phát triển du lịch văn hóa, sinh thái từ các sản phẩm OCOP

Gia Lâm phát triển du lịch văn hóa, sinh thái từ các sản phẩm OCOP

Huyện Gia Lâm (Hà Nội) được biết đến là vùng đất có lợi thế về cảnh quan sinh thái cùng với đó là những làng nghề truyền thống có văn hóa hình thành hàng nghìn năm nên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch văn hóa và sinh thái. Trong những năm qua, nhờ chủ trương đúng đắn của chính quyền địa phương nên du lịch văn hóa, sinh thái ở nơi đây đã phát triển đúng hướng góp phần phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới của Huyện.

Top