Nghệ thuật

Cuộc hội ngộ của mỹ thuật Việt - Pháp

Hơn 90 tác phẩm hội họa thể hiện nội tâm, niềm trăn trở về cuộc sống của họa sĩ hai nước Việt Nam-Pháp được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo du khách đến tìm hiểu và chiêm ngưỡng.
Triển lãm này do Hội Mỹ thuật Việt – Pháp có tên La Seine et Le Mékong tổ chức. Đây là thành quả và nỗ lực của họa sĩ Nguyễn Kim Chi, người đồng sáng lập La Seine et Le Mékong cùng với ông Loiselier Freddy, một kỹ sư người Pháp.
     
Trong không gian trang trọng của “Triển lãm giao lưu mỹ thuật quốc tế” (đợt 2), các tác phẩm mỹ thuật độc đáo về con người và thiên nhiên của 11 tác giả sống tại Việt Nam và Pháp càng trở nên lôi cuốn khi được tạo ra từ nhiều chất liệu khác nhau như: sơn dầu, acrylic, gỗ, lụa, sơn mài, gốm…. Hơn thế, các gam màu được sử dụng khá phong phú và đặc sắc, thể hiện những cái nhìn cá tính, phóng khoáng,  những suy nghĩ cấp tiến mang hơi thở đương đại.
  


Các tác giả tham gia triển lãm. Ảnh: Tư liệu


Triển lãm thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài.


Họa sĩ Myriem Feuiloley giới thiệu với du khách tham quan các tác phẩm của mình. Ảnh: Tư liệu


Họa sĩ Elisabeth Besnier chụp ảnh giao lưu với du khách tham quan. Ảnh: Tư liệu

Với bộ tranh về huấn luyện cá của nghệ sĩ Myriam Feuilloley đến từ Pháp cho thấy sự sáng tạo không giới hạn đối với nghệ thuật phối cảnh biến dạng (anamorphic). Cô là nghệ sĩ đã vẽ thành công phong cách này trong 20 năm qua.
  
Những nỗi ám ảnh, hoang mang, những trạng thái trên gương mặt quấn màng thực phẩm bị biến dạng lại là cách thể hiện đặc biệt trong tranh của Nguyễn Công Hoài. Người xem không tránh khỏi cảm giác bứt rứt, tuyệt vọng khi tiếp cận gần những tác phẩm của anh. “Tôi vẽ khi tôi thấy, tôi nắm bắt những khoảng khắc, những điều ẩn trong nội tâm con người”, họa sĩ Nguyễn Công Hoài chia sẻ.
  
Lê Mai Diễm Thúy mang đến triển lãm với các tác phẩm lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Các tác phẩm đầy màu sắc mang tính trừu tượng, kết hợp giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Pháp.
  
Nổi bật trong không gian triển lãm là sắc gốm của nghệ sĩ Nguyễn Mậu Tâm Thư. Chất liệu truyền thống cùng với màu men rực rỡ, cộng với kĩ thuật tạo hình điêu luyện, tác giả đã thổi hồn vào gốm và tạo ra các tác phẩm như biết trò chuyện với người xem bằng những cung bậc cảm xúc khác nhau.
  
Nối tiếp thành công của triển lãm đợt 1 do Hội Mỹ Thuật Việt Pháp La Seine et Le Mekong tổ chức vào tháng 5/2017 tại Barentin, Pháp, triển lãm giao lưu mỹ thuật quốc tế này là cầu nối giao lưu học hỏi, kết nối giữa các nghệ sĩ ở hai nền văn hóa Pháp- Việt vốn có quan hệ truyền thống lâu dài trong lịch sử./.Tác phẩm: Suy tư của họa sĩ Elisabeth Besnier.


Tác phẩm: Dải lụa đỏ của họa sĩ Lương Lưu Biên.


Tác phẩm: Huấn luyện cá chim của họa sĩ Myriem Feuiloley.


Tác phẩm: Huấn luyện cá của họa sĩ Myriem Feuiloley.


Tác phẩm: Âm điệu lạc lõng của họa sĩ Nguyễn Công Hoài.


Tác phẩm: Lễ hội bí ngô của họa sĩ Eugéniya Zharaya.


Tác phẩm: Những cái cây của họa sĩ Huỳnh Phương Thị Đài Trang.


Tác Phẩm: Nghĩ về quá khứ của họa sĩ Nguyễn Kim Chi.


Tác phẩm: Cùng nhau ăn thóc của họa sĩ Nguyễn Kim Chi.


Tác phẩm: Sóng đôi của họa sĩ Lê Mai Diễm Thúy.


Tác phẩm: Bộ tứ tượng của họa sĩ Nguyễn Mậu Tân Thư.


Tác phẩm: Bộ tam tượng của họa sĩ Nguyễn Mậu Tân Thư.

Bài và ảnh: Nguyễn Luân – Thông Hải & Tư liệu

Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt

Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt

Với chất liệu từ giấy dó và tre kết hợp với hình ảnh tranh dân gian Hàng Trống và Đông Hồ là những dòng tranh độc đáo, những chiếc đèn lồng của dự án Magic of color (MOC) khi thắp sáng tạo nên một không gian ấm cúng và rực rỡ, mang không khí Tết Trung thu tới đem lại cảm giác hoài niệm cho nhiều người Việt Nam.

Top