05/02/2018 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Thơm ngát vùng rau Trà Quế

Đối với mỗi du khách, cái cảm giác được lấm lem bùn đất, được đặt đôi chân trần mơn man trên làn đất nâu mịn màng mát rượi, được nhìn đến no mắt trước cái màu xanh mướt mát của những ruộng rau và được hít hà làn hương thơm nồng nàn của húng, é, hành, tỏi, tía tô, bạc hà… là những trải nghiệm ấn tượng chẳng thể nào quên khi đến với làng rau Trà Quế của xứ Quảng.
Tiết trời Quảng Nam cuối đông đầu xuân thật đẹp. Cái nắng vàng ươm và bầu trời bình yên xanh ngắt cao vời vợi khiến cho những đôi chân cuồng đi chẳng thể nào chịu ngồi yên một chỗ. Vì vậy khi hay tin anh bạn làm du lịch chuẩn bị đưa một đoàn du khách Pháp đi thăm làng rau Trà Quế tôi liền ngỏ ý đi cùng.

Trà Quế là làng trồng rau nổi tiếng của Quảng Nam. Làng nằm kề sông Đế Võng và đầm Trà Quế, cách phố cổ Hội An một quãng không xa. Tương truyền, nghề trồng rau ở đây có từ hơn 300 năm về trước và do chính những người làm nghề chài lưới ven sông lập nên. Rau Trà Quế có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất là các loại rau thơm, loại rau đã góp phần làm nên tên tuổi của nhiều món ăn ngon nổi tiếng xứ Quảng như: cao lầu, hoành thánh, mì Quảng, bánh xèo, bánh mì...

Ngày nay, làng có khoảng hơn 40ha đất trồng rau và chừng hơn 130 hộ theo nghề trồng rau sạch. Từ nhiều đời nay, người Trà Quế trồng rau một cách tự nhiên, gần như là thuận theo khí trời, chỉ khác là có bón thêm bằng loại rong tươi vớt từ sông Đế Võng và đầm Trà Quế. Có lẽ vì thế mà rau có được cái hương vị thơm ngon rất lạ.



Trà Quế trồng khoảng hơn 20 loại rau ăn lá, trong đó nổi tiếng nhất là các loại rau thơm như:
hành, tỏi, húng, é, bạc hà, răm, ngổ... Ảnh: Thanh Hòa


Trà Quế ngày càng có nhiều gia đình phát triển mô hình vườn rau du lịch với những dịch vụ thân thiện
và hấp dẫn như: tham quan, trải nghiệm nghề trồng rau, học nấu ăn, homestay... Ảnh: Thanh Hòa


Du khách nước ngoài hào hứng trải nghiệm cảm giác gánh nước tưới rau bằng đôi thùng tròng trành trên vai. Ảnh: Thanh Hòa


Các du khách người Pháp thích thú được tự tay cuốc đất và trồng rau khi đến thăm làng rau Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa


Nhiều người đã không ngần ngại cởi bỏ giày dép để đi chân trần nhằm tận hưởng cảm giác thú vị
khi được hòa mình với thiên nhiên, với đồng ruộng. Ảnh: Thanh Hòa


Nhiều du khách ngạc nhiên và thú vị khi phát hiện ra cách người dân Trà Quế
dùng rong tươi lấy từ sông Đế Võng và đầm Trà Quế để bón rau. Ảnh: Thanh Hòa


Du khách dạo bộ tận hưởng cảm giác trong lành và êm ả của làng rau Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa


Trà Quế có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt, lại có loại rong tươi dùng để làm phân bón
nên các loại rau nổi tiếng thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Thanh Hòa

Hữu xạ tự nhiên hương, cái tên Trà Quế giờ đã trở nên quá quen thuộc trên các mặt báo trong và ngoài nước. Năm 2015, Le Figaro, tờ nhật báo nổi tiếng hàng đầu của Pháp đã từng xếp làng rau Trà Quế vào một trong 10 điểm không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Trở lại câu chuyện về chuyến đi thăm làng rau Trà Quế của đoàn du khách Pháp. Dọc đường đi, nhiều người cho biết họ vô cùng háo hức và tò mò muốn khám phá làng rau này, vì nghe nói đây là nơi trồng nên những loại rau gia vị có hương thơm quyến rũ từng làm siêu lòng nhiều đầu bếp Pháp khi đến với Việt Nam.

Khi đặt chân đến làng rau Trà Quế, nhiều người đã không giấu được vẻ ngạc nhiên và thích thú khi thấy trước mắt mình, ngay giữa khung cảnh của một làng quê miền Trung thanh bình và yên tĩnh, là cả một vùng rau xanh ngút ngát với những luống, những hàng thẳng tắp dọc ngang như ô bàn cờ.

Không kìm được vẻ thích thú, Vincent, 
ông lão đến từ vùng trồng nho Bordeaux nổi tiếng của Pháp, đã đứng ngay giữa vườn rau ngửa mặt hít một hơi đầy vẻ sảng khoái như thể đang cố thu hết vào lồng ngực của mình cả bầu không khí trong lành thoang thoảng mùi hương thơm dìu dịu của hành, tỏi, húng, é, răm, bạc hà, tía tô, thìa là… Và như để thể hiện thêm cho cái cảm hứng đầy sảng khoái của mình, ông lão điệu nghệ búng tay đánh tách một cái kèm theo lời nhận xét ngắn gọn nhưng rất thú vị: “Tuyệt!”.

Sau giây phút sơ giao đầy ấn tượng, mọi người được dân làng dẫn đi giới thiệu tỉ mỉ về kỹ thuật trồng rau của người địa phương, cũng như công dụng của từng loại rau trong cách chế biến các món ăn của người Việt, và được tận tay hái từng ngọn rau thơm để khám phá hương thơm đặc trưng của chúng.

Thú vị và ấn tượng nhất có lẻ là lúc du khách được trải nghiệm cái cảm giác nghề làm nông theo cách của người bản xứ. Trong cánh áo nâu giản dị và chiếc nón lá đơn sơ ở trên đầu, mọi người ra đồng tự tay cuốc xới, chăm bón, tưới tắm và trồng nên những luống rau xanh giống như cách mà người nông dân Trà Quế vẫn làm từ xưa nay.

Đối với những vị khách đến từ phương Tây, cái cảm giác được lấm lem bùn đất, được đi chân trần trên nền đất nâu tơi xốp, mịn màng và được quẩy đôi thùng nước tưới tròng trành trên vai thực sự là một sự trải nghiệm đầy mới lạ và thú vị. Có lẽ vì thế mà ai cũng hào hứng tham gia, tiếng cười nói cứ thế vang khắp cả cánh đồng làng quê yên tĩnh.

Buổi trưa, khi mặt trời bắt đầu đứng bóng và những khuôn mặt ửng hồng đã lấm tấm mồ hôi, mọi người mới chịu dừng tay với thú vui đồng đất để vào làng nghỉ ngơi và thưởng thức những món ăn ngon mang hương vị đồng quê của người xứ Quảng.



Điểm dừng chân và nghỉ trưa của du khách là ngôi nhà lá đơn sơ thoáng mát nằm giữa vườn rau xanh mướt.
Ảnh: Thanh Hòa


Bên chiếc bàn bếp cách điệu theo hình dáng của một con thuyền, các du khách người Pháp tròn xoe mắt
nghe đầu bếp Nguyễn Thanh Tú của nhà hàng Organic hóm hỉnh giới thiệu bằng tiếng Pháp
về văn hóa ẩm thực đồng quê của người Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa


Các du khách người Pháp cảm thấy vô cùng hào hứng và thích thú khi được tự tay vào bếp
chế biến món bánh xèo mang đậm hương vị đồng quê của người Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa


Đầu bếp Nguyễn Thanh Tú của nhà hàng Organic ở làng rau Trà Quế
hướng dẫn du khách nước ngoài cách đổ một chiếc bánh xèo thơm ngon đúng điệu. Ảnh: Thanh Hòa


Nhân viên nhà hàng hướng dẫn du khách cách thưởng thức món bánh xèo
đúng điệu với các loại rau thơm Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa



Du khách thưởng thức món bánh xèo giòn tan, béo ngậy cuốn cùng các loại rau thơm Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa



Sau buổi trải nghiệm làm nông dân trên đồng ruộng, du khách được tận hưởng một bữa trưa ngon miệng
trong ngôi quán lá đậm chất đồng quê ở làng rau Trà Quế. Ảnh: Thanh Hòa

Trong ngôi quán lá đơn sơ mát dịu, mọi người quây quần bên chiếc bàn bếp dài có hình dáng như con thuyền nhỏ và tròn xoe mắt xem anh chàng đầu bếp vui tính vừa liến thoắng giới thiệu vừa biểu diễn cách đổ bánh xèo nhanh như làm xiếc.

Sau màn hướng dẫn điệu nghệ của đầu bếp, mọi người hào hứng đua nhau vào bếp để được tự tay đổ bánh xèo. Cả gian bếp bỗng trở nên náo nhiệt với tiếng cười đùa hòa lẫn trong tiếng lửa chốc chốc lại réo ù ù trên chảo cùng với tiếng mỡ cháy xèo xèo và mùi bánh chín bốc lên thơm lừng cả quán.

Đất và người Trà Quế từ bao đời nay vẫn vậy, luôn hiền hòa, bình yên và mến khách. Và bên ngoài ngôi quán nhỏ, những vườn rau Trà Quế vẫn tiếp tục lặng lẽ tỏa hương níu kéo khách phương xa./.



 

Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; cách phố cổ Hội An hơn 3km về phía Tây Bắc và thành phố Đà Nẵng gần 20km về phía Nam nên rất thuận tiện di chuyển bằng ôtô, xe máy và cả bằng xe đạp. Trà Quế hiện phát triển khá mạnh mô hình du lịch tour 1 ngày làm nông dân, tham quan vườn rau, ẩm thực và dịch vụ homestay... với giá khá rẻ, khoảng 200 nghìn đồng/người (đã bao gồm ăn trưa).

 
Bài và ảnh: Thanh Hòa