06/01/2017 17:12 GMT+7 Email Print Like 0

Phố cổ Hà Nội trong tranh Phạm Bình Chương

Họa sĩ Phạm Bình Chương sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội, tuổi thơ gắn với 36 phố phường nên anh đã thổi hồn vào trong những tác phẩm hội họa của mình một Hà Nội đẹp với những góc phố xưa cũ.
Dù tốt nghiệp khoa sơn mài của trường Đại học Mỹ thuật, nhưng họa sĩ Phạm Bình Chương lại lựa chọn phong cách vẽ sơn dầu để lột tả hết sự vật trong mỗi bức tranh của mình. Cách vẽ của anh là tổng hợp của các phương pháp vẽ truyền thống và hiện đại, với các công đoạn: vẽ hình, tạo chất, vẽ sắc, vẽ độ, lên chi tiết. Trong đó, anh luôn chú trọng trong công đoạn tạo chất nhất. Bởi theo anh một bức tranh đạt được hết các yếu tố như hình, đậm nhạt mà thiếu đi cảm giác về chất thì bức tranh chưa có yếu tố thú vị trong hội họa.
 

Họa sĩ Phạm Bình Chương bên tác phẩm của mình.


Cách vẽ của Phạm Bỉnh Chương là tổng hợp của các phương pháp vẽ truyền thống và hiện đại.


Dù tốt nghiệp khoa sơn mài của trường đại học Mỹ  thuật, nhưng họa sĩ Phạm Bình Chương
lại lựa chọn phong cách vẽ sơn dầu để lột tả hết sự vật trong mỗi bức tranh của mình.

Hình ảnh phố cổ Hà Nội được họa sĩ Phạm Bình Chương đưa vào trong những nét vẽ của mình là kiến trúc không gian với mái ngói rêu phong cổ kính, ngõ nhỏ, cây bàng khẳng khiu trụi lá giữa mùa đông.... Thế nhưng tranh của anh cũng không hẳn là vẽ phong cảnh, mà tất cả đều ẩn chứa về tinh thần, lối sống của những người xưa khi Hà Nội ngày càng trở nên hiện đại. Họa sĩ đã diễn tả tâm trạng của chính mình về những người xưa vắng bóng qua những khung cảnh đời thường như chiếc dây phơi quần áo hay siêu nước đang đun dở, bức tường vỡ hay là cánh cửa gỗ cũ kĩ, một chút nắng xiên mùa hè hay lớp sương mù buổi sớm đông…
Đến nay, họa sĩ Phạm Bình Chương đã có gần 100 bức tranh vẽ về Hà Nội đã được giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật tại các triển lãm cá nhân  “Xuống phố” (2004) và “Xuống phố 2” (2007) tại Hà Nội, “Câu chuyện bên lề đường ” (2005) tại TP. Hồ Chí Minh và “Golden Place” (2012) tại New York Mỹ./.

 
Phạm Bình Chương vừa vẽ vừa chia sẻ vui với chúng tôi rằng: “Nhiều người tìm mua những tác phẩm về Hà Nội của tôi không phải vì họ thích những hình ảnh về Hà Nội trong tranh tôi vẽ mà là vì những kỷ niệm tuổi thơ chợt ùa về với họ. Đã từng có một người mua tác phẩm “bạn cũ” chỉ vì ông ấy nhớ lại chiếc xe đạp đầu tiên được bố mua cho. Hoặc có người mua tác phẩm “Lối cũ” chỉ vì nhớ tới cái cầu thang cũ của căn nhà họ ở ngày xưa”./.Tác phẩm: Bàng.


Tác phẩm: Cầu thang nắng.


Tác phẩm: Chớm xuân.


Tác phẩm: Cô đơn.


Tác phẩm: Cửa sổ nhà bên.


Tác phẩm: Cửa sổ.


Tác phẩm: Gầm cầu thang.


Tác phẩm: Lối cũ.


Tác phẩm: Ngày ấy và bây giờ.


Tác phẩm: Ngày chớm Đông.


Tác phẩm: Quán ven đường.


Tác phẩm: Tình cờ.


Tác phẩm: Trưa vắng.


Tác phẩm: Vũ điệu.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trịnh Thông Hải