07/03/2016 09:14 GMT+7 Email Print Like 0

Nơi lưu giữ những câu chuyện xúc động về phụ nữ Việt Nam

Năm 2013, TripAdvisor (website du lịch uy tín và lớn nhất thế giới) bầu chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. “Chuyến tham quan đáng giá - những câu chuyện xúc động” là thông điệp mà TripAdvisor muốn chuyển đến độc giả khi miêu tả về Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ khoảng hơn 500m, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam toạ lạc trên phố Lý Thuờng Kiệt, đây là con phố đẹp, cổ kính bậc nhất Hà Nội, nơi có nhiều toà nhà kiến trúc kiểu Pháp cổ.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập năm 1987, trực thuộc Hội LHPN Việt Nam. Bảo tàng có chức năng nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, đồng thời là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế.


Đặt tại trung tâm Bảo tàng là bức tượng người phụ nữ Việt Nam với dáng vẻ đôn hậu, hiền từ.


Khách du lịch tham quan trong một không gian sắp đặt của Bảo tàng.


Khay đựng trầu sử dụng khi đón dâu của người Kinh được trưng bày trong Bảo tàng.


Các mẫu thiếp cưới được nhà trai mang đến nhà gái vào ngày ăn hỏi
để nhà gái mang đi mời họ hàng và bạn bè được giới thiệu tại Bảo tàng.Y phục cô dâu và chú rể của người Huế đươc tái hiện trong không gian trưng bày của Bảo tàng.


Các đồ trang sức của cô dâu người Dao đeo trong ngày cưới như xà tích, chuỗi hạt và vòng cổ bằng bạc.


Buồng ngủ của người Thái Đen.


Một góc Bảo tàng trưng bày hình người phụ nữ dân tộc Mông địu con.


Góc tương tác giúp khách tham quan Bảo tàng trải nghiệm công việc xay ngô
bằng cối đá của người phụ nữ vùng nông thôn.Không gian trưng bày hình ảnh và hiện vật của những người phụ nữ nổi tiếng của Việt Nam trong lịch sử.


Mô hình căn phòng được bài trí bởi bàn tay của người phụ nữ thời bao cấp.


Góc trưng bày khăn và tạp dề của người dân tộc với các hoa văn độc đáo.


Vỏ gối cho con trẻ thời bao cấp.


Góc không gian bày ảnh, clip về những bà mẹ Việt Nam anh hùng.


Các trang phục dân tộc truyền thống của phụ nữ Việt Nam được khách tham quan đặc biệt quan tâm.

Từ khi khánh thành năm 1995, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trưng bày thành công rất nhiều triển lãm phục vụ hàng trăm nghìn khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Bảo tàng cũng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến người phụ nữ.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với hệ thống trưng bày 3 chủ đề: Phụ nữ trong gia đình, phụ nữ trong lịch sử và thời trang nữ.

Đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, công chúng có nhiều cảm xúc và trải nghiệm mới. Với hơn 1000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh, người xem có thể kể lại một cách chi tiết những câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam thông qua các nghi lễ, phong tục của hôn nhân, sinh đẻ, tổ chức cuộc sống gia đình.
 
Cung cấp kiến thức và hiểu biết cho công chúng về lịch sử, di sản văn hóa của phụ nữ Việt bằng cách thu thập, bảo quản, giới thiệu các hiện vật, Bảo tàng đang hoàn thành tốt vai trò là nơi lưu giữ những hình ảnh chân thực về phụ nữ Việt Nam./.

 
Thực hiện: Trần Thanh Giang