09/09/2020 00:01 GMT+7 Email Print Like 0

Dấu ấn Việt Nam tại Con đường nhiếp ảnh ở Pháp

Năm 2010, tôi vinh dự được Hội hình ảnh không biên giới - Image Sans Frontière (ISF) mời sang Pháp sáng tác và tham dự Lễ hội nhiếp ảnh La Gacilly (Festival Photo La Gacilly) ở vùng Bretagne. So với lễ trao giải – khai mạc triển lãm các cuộc thi quốc tế mà tôi từng dự thì Lễ hội nhiếp ảnh đa dạng hơn với nhiều hoạt động phong phú như workshop của những nhiếp ảnh gia đương đại, là khách mời danh dự có bộ ảnh trưng bày tại festival… thời gian triển lãm thường kéo dài suốt 3 tháng mùa hè. Sau này mỗi khi có dịp lang thang trời Tây, tôi thường chọn thời điểm các lễ hội nhiếp ảnh đang diễn ra.
Hầu hết các festival ảnh ở Pháp đều theo format: Mỗi con đường, góc phố là một khu vực triển lãm riêng biệt trưng bày những bộ ảnh màu hoặc trắng đen khổ lớn, luôn có một khu vực trang trọng dành riêng cho những hình ảnh được thực hiện từ thế kỷ XIX - XX, giới thiệu tổng quan về lịch sử phát triển của nhiếp ảnh.

Đầu năm 2020, bà Sophie Pouillon, chủ tịch ISF, đề nghị tôi gởi ảnh tham dự Lễ hội Con đường Nhiếp ảnh – Chemins de Photos tại L’Aude, miền nam nước Pháp do Association D119 tổ chức. Tất nhiên đã là dân ảnh thì ai cũng mơ ước được một lần tham dự sự kiện này, tôi gởi 2 bộ “Vật cầu bùn” và “Lễ cấp sắc 12 đèn” nhưng không kỳ vọng lắm, kết quả lại ngoài mong đợi: cả hai bộ đều lọt vào top 10 trên 150, theo quy định của ban tố chức nếu một tác giả có nhiều bộ ảnh cao điểm thì chỉ triển lãm bộ có điểm số cao nhất nên “Vật cầu bùn” xếp hạng 4/150 được chọn triển lãm.


Lễ hội nhiếp ảnh La Gacilly, vùng Bretagne thu hút đông đảo du khách tham đến tham quan và thưởng lãm. Ảnh: Lý Hoàng Long
Bộ ảnh "Vật cầu bùn" được trưng bày ở Lễ hội Con đường Nhiếp ảnh, L'Aude - Occitanie. Ảnh: Lý Hoàng Long

Năm nay với chủ đề Scènes de vies – Câu chuyện cuộc sống, gần 50 bộ ảnh được trưng bày dọc theo triền đồi, qua những ngôi làng cổ xuyên suốt bán kính 40km từ  Đông sang Tây.
 
Triển lãm ảnh ngoài trời là một hoạt động văn hoá quen thuộc của người Pháp nên dù đang bị khủng hoảng covid thì chỉ sau 1 tháng trì hoãn, ngày 11/07/2020 Lễ hội Con đường Nhiếp ảnh – Chemins de Photos vẫn long trọng khai mạc và được truyền hình trực tiếp trên website http://www.cheminsdephotos.com/  và qua sách ảnh online: https://fr.calameo.com/read/0043228906fce8dd9bb2a

Sau 10 năm đeo đuổi các hoạt động này cuối cùng tôi đã có một con đường cho mình./.
 
Thực hiện: Lý Hoàng Long 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA