25/09/2018 16:11 GMT+7 Email Print Like 0

Trung thu ở Bình Vọng

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 17 km về phía Nam, làng Bình Vọng (Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với cách tổ chức mừng Trung thu độc đáo nhất miền Bắc. Những ngày này, trẻ em trong làng không chỉ được quan tâm bằng những món đồ chơi ngộ nghĩnh, mà còn được thưởng thức những màn múa lân với lửa đặc biệt hấp dẫn. 
Độc đáo nhất phải kể đến là những chiếc hình nộm đầu sư tử để múa trong dịp trăng rằm. Hình thù của chúng không giống nhau mà thay đổi biến hóa tùy sở thích của trẻ, nhưng cách làm và chất liệu vẫn giữ nguyên theo kểu truyền thống. Người ta dùng tre làm khung, bồi giấy để tạo hình rồi sơn lại cho thật đẹp. Phải mất cả tuần để làm xong một chiếc đầu sư tử kích thước lớn. 


Các em nhỏ làng Bình Vọng cùng nhau tự tay làm ra những chiếc đầu sư tử.


Các thanh niên trong làng giúp các em nhỏ trang trí.


Mắt sư tử được các em chế tác lại từ những chiếc bát nhựa.


Họa tiết, hoa văn trên đầu sư tử được các thanh niên và các em nhỏ trong làng Bình Vọng sáng tạo độc đáo.


Mặc dù bận bịu với công việc hàng ngày nhưng mọi người trong làng
vẫn cố gắng đem lại cho các em nhỏ không khí ngày hội Trung thu vui tươi và nhiều kỷ niệm đẹp.


Những điệu múa sư tử và phun lửa độc đáo chỉ có ở làng Bình Vọng vào dịp Tết Trung thu.


Màn phun lửa độc đáo từ các đội sư tử trong làng.


Các em nhỏ thích thú xem và chụp hình cùng những chiếc đầu sư tử lạ mắt. 


Màn múa điêu luyện của các thanh niên trong làng trong đêm rằm Trung thu.


Những màn biểu diễn độc đáo của các đội sư tử.


Không khí đêm rằm Trung thu ở làng Bình Vọng (Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội).


Trong không khí đồ chơi hiện đại ở khắp nơi nhưng ở một làng quê ngoại thành Hà Nội,
ngày Tết Trung thu cổ truyền vẫn còn giữ nguyên vẹn đó là làng Bình Vọng.

Theo ông Trần Phương Hùng nhà ở xóm 8, người dân ở đây mấy chục năm qua vẫn tự làm đồ chơi vì muốn giữ vẹn nguyên không khí trung thu từ xưa cho trẻ. Năm nào vào dịp này thanh niên ở mỗi xóm đều tụ tập các em nhỏ cùng làm đầu sư tử rồi lập đội múa rước đèn. "Cứ có thời gian rảnh là chúng nó lại í ới gọi nhau cùng làm đồ chơi. Đứa lớn hướng dẫn đứa nhỏ, cứ thế năm nào chúng nó cũng làm được những món đồ độc đáo. Ngày rằm Trung thu năm nào cũng vui vẻ, nhộn nhịp" - ông Hùng chia sẻ.

Người dân Bình Vọng chơi Trung thu 3,4 ngày liên tiếp nhưng ngày vui nhất là đúng đêm rằm. Vào ngày này, trên khắp những con đường làng rộn rã tiếng trẻ gọi nhau vui hội trăng rằm. Mọi người hào hứng tập hợp, tham gia rước đèn ở các thôn từ rất sớm để cuối cùng các đoàn rước hợp tại trước Hội trường xóm 10.

Tại đây, trong tiếng nhạc “tùng rinh” rộn rã, các thanh niên trong làng thổi lửa, múa lân. Những động tác nhảy múa khéo léo của các đội lân cùng những màn thồi lửa rực sáng khiến đám đông trẻ con, người lớn vô cùng phấn khích, thích thú reo hò cổ vũ. Các đội múa lân thi nhau biểu diễn cho đến nửa đêm, rồi cả cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, phá cỗ trung thu với niềm vui trọn vẹn, ý nghĩa./.
 
Thực hiện: Khánh Long - Việt Cường