Tin tức

Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican

Pháp luật về tôn giáo của Việt Nam phù hợp với công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, luôn tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; mọi người có quyền tự do hành lễ tại nhà riêng hoặc cơ sở thờ tự. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tại buổi tiếp và làm việc với Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican vào chiều 21/4, tại trụ sở Bộ Nội vụ.
  Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh TTXVN phát  

Cùng dự có Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc; Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh. Về phía Đoàn Tòa thánh Vatican có Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam và Linh mục Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican về chủ trương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, khẳng định luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Theo Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, pháp luật về tôn giáo của Việt Nam phù hợp với công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, luôn tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; mọi người có quyền tự do hành lễ tại nhà riêng hoặc cơ sở thờ tự, giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp, nhân văn, bác ái của tôn giáo được lan tỏa trong đời sống xã hội. Nguồn lực của các tôn giáo được phát huy cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; đã xuất hiện nhiều chức sắc tôn giáo là tấm gương tận tụy, mẫu mực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Thời gian qua, đặc biệt là thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các tôn giáo nói chung và Giáo hội Công giáo ở Việt Nam nói riêng đã đồng hành với chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn đồng bào Công giáo thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, tổ chức các hoạt động tôn giáo bằng hình thức trực tuyến. Nhiều tổ chức Công giáo tại các địa phương đã dành cơ sở vật chất trong việc chăm sóc, chữa trị, giúp đỡ người bệnh, người nghèo, qua đó đã góp phần cùng nhân dân cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.

Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có hơn 1.700 tình nguyện viên là các linh mục, tu sĩ, chủng sinh,… tham gia tuyến đầu chống dịch; nhiều hội dòng, dòng tu, giáo xứ đã tự nguyện dùng cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly tập trung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ủng hộ 3 tỷ đồng. Tháng 8/2021, Giáo hoàng Phanxicô đã quyết định hỗ trợ Việt Nam 100.000 euro để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao sự đồng lòng, đồng sức của các tổ chức tôn giáo đã đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn Tòa thánh Vatican tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện đúng đường hướng sống phúc âm trong lòng dân tộc, hướng dẫn đồng bào công giáo thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước. Tăng cường thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Vatican ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Bộ Nội vụ dành cho Đoàn. Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski cho biết, sau khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao đã mong muốn đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, yêu chuộng hòa bình và mong muốn xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Vatican ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh rất vui mừng được biết Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội và tuân thủ pháp luật trong các hoạt động tôn giáo. Bên cạnh đó, Chính phủ và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện khuyến khích Giáo hội Công giáo tham gia vào các lĩnh vực y tế, dạy nghề và công tác an sinh xã hội.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chúc mừng Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đề nghị Thứ trưởng cùng các cơ quan chức năng của Tòa thánh phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican; đồng thời, quan tâm lựa chọn, bổ nhiệm nhân sự Giám mục giáo phận trống tòa, giáo phận có Giám mục đến tuổi nghỉ hưu là những chức sắc tiêu biểu, có uy tín với linh mục, tu sĩ, giáo dân để hướng dẫn các hoạt động tôn giáo tuân thủ pháp luật, gắn bó đồng hành với chính quyền, đóng góp tích cực để xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

 Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican trao đổi về việc hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán để thúc đẩy quan hệ và tiếp tục mong muốn cuộc đàm phán vòng 9 diễn ra tốt đẹp, đạt được những nội dung cơ bản của Quy chế hoạt động Đặc phái viên thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam./.

VNP/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top