Đời sống Việt

Túi vải bảo vệ môi trường

Nhiều người Việt Nam cụ thể hoá việc bảo vệ môi trường thông qua những hành động, thói quen đơn giản hàng ngày bằng việc sử dụng túi vải. Túi vải ngày càng được giới trẻ yêu thích không chỉ bởi sự tiện dụng mà còn bởi phong cách cá tính.

Chúng tôi đến Hợp tác xã Vụn Art ở phố lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Đây là trong những địa điểm sản xuất túi vải mà những người thợ là những người khuyết tật.

Anh Lê Việt Cường – Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art chia sẻ: “Trước đây chúng tôi chủ yếu làm tranh vải. Tuy nhiên, tranh thì khó bán hơn. Hơn một tháng trở lại đây, chúng tôi bắt đầu chuyển sang làm sản phẩm túi vải cho hợp với thị yếu của người dùng. Hơn nữa để tăng thêm thu nhập cho những người khuyết tật làm ở đây”.


Chất liệu dùng làm túi vải chủ yếu là vải canvas, nỉ, bao bố có giá thành rẻ, chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.


Công đoạn cắt họa tiết đòi hỏi sự tỉ mỉ để không bị hỏng.


Công đoạn chọn lựa vải màu để làm họa tiết trang trí lên túi.


Những họa tiết được Hợp tác xã Vụn Art sử dụng trên túi chủ yếu được thiết kế hoa văn mang nét văn hóa Việt Nam.


Công đoạn sử dụng máy cắt các họa tiết để trang trí lên túi.


Những họa tiết được cắt theo kích cỡ to nhỏ khác nhau tùy vào nội dung hình ảnh được dán trên túi vải.


Tùy vào khả năng làm việc, mỗi người thợ ở Vụn Art sẽ được bố trí làm việc ở từng công đoạn khác nhau để tạo ra một chiếc túi vải hoàn thiện.


Người thợ Hợp tác xã Vụn Art kiểm tra lại túi trước khi giao hàng đi theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Chất liệu để sản xuất túi vải thường bằng vải canvas, nỉ, bao bố có giá thành rẻ, chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Sau khi đã có túi được may thô thì tùy vào khả năng của mỗi người thợ, anh Cường sẽ chia người làm theo các công đoạn gồm: vẽ, cắt, dán, là.

Hiện tại, Hợp tác xã Vụn Art có hơn 10 người thợ bị khiếm thính, khuyết tật vận động, down và tự kỷ. Vì vậy, theo anh Cường cần phải có sự kiên nhẫn và kiên trì để hiểu người thợ của mình yếu chỗ nào thì mình dạy chỗ ấy và giao việc cho hợp lý.

Ngoài những đơn hàng đặt theo yêu cầu của khách, những chiếc túi do người thợ của Vụn Art sáng tạo ra khá phong phú về họa tiết được dán trên túi. Đó là hình ảnh Khuê Văn Các, Chùa Một Cột, con gà, con lợn, con chuột theo hình tranh Đông Hồ.

Hiện nay, Hợp tác xã Vụn Art đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng túi vải của một số doanh nghiệp như Viettel, Canifa… Không chỉ hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, hợp tác xã Vụn còn là một mô hình hoạt động không gian sáng tạo, thu hút lượng lớn khách du lịch đến làng lụa Vạn Phúc./


Một số túi với những họa tiết sinh động do Hợp tác xã Vụn Art sản xuất: 
Bài: Ngân Hà- Ảnh: Trần Thanh Giang

Giới trẻ Sài Gòn trải nghiệm làm gốm thủ công

Giới trẻ Sài Gòn trải nghiệm làm gốm thủ công

Sau một tuần làm việc và học tập căng thẳng, thay vì chọn đi du lịch hay đến các khu vui chơi, ngồi quán cà phê hay đi xem phim, nhiều bạn trẻ Sài Gòn cùng hẹn nhau đến một tiệm gốm để trải nghiệm nặn đất sét thành những sản phẩm gốm thủ công.

Top