Ẩm thực

Tôm hùm sốt bào ngư

Tôm hùm, bào ngư đều là những đặc sản cao cấp của biển mà không phải ai cũng dễ dàng được thưởng thức. Chính vì mang theo những gì đặc biệt của biển nên món ăn được xếp hạng “cao lương mĩ vị”.
Sức hấp dẫn của món ăn thể hiện rõ ngay từ hình thức bên ngoài. Con tôm hùm to, béo ngậy vẫn còn tươi nguyên với bào ngư tinh khiết vừa bỏ vỏ. Tất cả được hầm chín và hòa quyện trong nước sốt nóng hổi. Cái vị ngọt của tôm, sự đậm đà nhiều dinh dưỡng của bào ngư cho thấy đây chính là món ăn hội tụ những gì tốt nhất cho sức khỏe của người thưởng thức.
 


Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn):
- Tôm hùm: 2 con.
- Bào ngư: 300g.
- Hành, tỏi, gừng.
- Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, mật ong, nước cốt chanh, tiêu đỏ, xì dầu, dầu hào, bột bắp: mỗi thứ một ít vừa đủ dùng.
- Một ít rau xanh, củ quả tỉa hoa để trang trí.
Thực hiện:
- Bào ngư làm sạch, cắt thành miếng, hấp trong vòng 2 giờ. Sau đó vớt ra rồi cho vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh, thêm chút gừng vào cho thơm.
- Cách làm nước sốt: Cho nước dùng vào nồi đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào đun tiếp đến khi hỗn hợp có độ sánh là được.
- Tôm hùm chần qua nước nóng để thịt săn lại. Ướp tôm hùm với muối, tiêu, hạt nêm, mật ong và nước cốt chanh, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị, đem nướng vàng. Khi tôm chín lật ngửa tôm lên, dùng kéo hoặc dao mũi nhọn khéo léo rạch hai bên thân tôm để sau này nước sốt có thể ngấm vào. Tôm hùm nướng chín vàng bày ra đĩa. Xếp bào ngư đã xào chung quanh. Sau cùng rưới nước sốt lên mình tôm. Đĩa tôm hùm được trình bày thêm bằng các loại củ quả, rau xanh cho đẹp mắt.
Tôm hùm sốt bào ngư không chỉ ngon ở thịt tôm, bào ngư mà còn thơm mùi nước sốt. Món ăn chứa nhiều chất đạm, chất béo và đặc biệt là mùi vị lạ rất hấp dẫn./.
 
Bài: Đức Thịnh - Ảnh: Trà My

Bài: Đức Thịnh - Ảnh: Trà My

Mâm cỗ Tết xưa của người Hà Nội

Mâm cỗ Tết xưa của người Hà Nội

Tết đến, xuân về, không khí rộn ràng bao trùm khắp mọi nơi. Đối với người Hà Nội, mâm cỗ Tết không chỉ là bữa ăn đơn thuần mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, là biểu hiện của sự tinh tế và lòng thành kính.

Top