Văn hóa

Sài Gòn vắng vẻ những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày qua, Sài Gòn dường như sống chậm hơn, cảnh ồn ào, náo nhiệt như trước đây không còn nữa. Những tuyến đường, những góc phố đông đúc trở nên vắng lặng, thành phố tạm dừng các hoạt động nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, vì sự an toàn của người dân.

 

Sài Gòn đã thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày từ 0h ngày 31/5 theo chỉ thị 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/3/2020, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16. Thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc theo quy định và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng, tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch. 


Các khu vực tập trung đông người trước kia như Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Thành phố vắng người qua lại. Ảnh: Thông Hải


Chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) không một bóng người trong mùa Covid. Ảnh: Kim PhươngCác thương hiệu thời trang lớn của thế giới cũng đã đóng cửa. Ảnh: Thông HảiCăng dây hạn chế người dân sinh hoạt tụ tập, công viên 30/4 trở nên yên bình, thoáng đãng hơn rất nhiều. Ảnh: Thông Hải


Quang cảnh vắng vẻ tại bến xe miền Đông. Ảnh: Kim PhươngPhố đi bộ Nguyễn Huệ căng dây tạm dừng hoạt động để chống dịch. Ảnh: Nguyễn LuânPhố đi bộ Bùi Viện đìu hiu, vắng vẻ. Ảnh: Nguyễn LuânĐường phố Sài Gòn trong những ngày giãn cách xã hội rất ít phương tiện di chuyển. Ảnh: Lê LinhCác gian hàng tại chợ Bến Thành trước đây tấp nập người mua kẻ bán, nay đóng cửa hưởng ứng chiến dịch phòng chống Covid 19. Ảnh: Thông HảiChốt kiểm soát người và phương tiện tại cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung. Ảnh: Lê LinhNgười dân dùng điện thoại chụp mã code để khai báo y tế điện tử khi ra vào quận Gò Vấp. Ảnh: Lê LinhNgười dân xuất trình giấy tờ tùy thân cho lực lượng chức năng kiểm tra trước khi ra khỏi địa bàn quận Gò Vấp. Ảnh: Lê LinhĐoàn xe phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ tuyến đường Quang Trung. Ảnh: Lê Linh

 

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát trên địa bàn quận Gò Vấp. Ảnh: Lê Linh

 

Công tác kiểm tra của cơ quan chức năng đảm bảo theo chỉ thị 15 của Chính phủ. Ảnh: Nguyễn Luân
      
Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng chống dịch bệnh. Nhiều trung tâm mua sắm đã đóng cửa, các lễ hội, hội chợ đã dừng diễn ra nhằm đảm bảo tuyệt đối không tụ tập nơi đông người. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về và đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Sài Gòn trở nên vắng vẻ, khác với một Sài Gòn ồn ào, náo nhiệt, vội vã như mọi ngày. Khắp mọi con đường, thường ngày ồn ào ô tô, xe máy, xe buýt chen nhau bóp còi inh ỏi, nay yên ắng lạ thường, chỉ còn màu xanh yên bình của những hàng cây cổ thụ hai bên đường.

Cuộc sống và sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, nhưng với quyết tâm đồng lòng cùng cả nước chống dịch, hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, đưa Sài Gòn trở lại nhịp sống bình thường như trước đây./.
 
Bài: Thông Hải  
Ảnh: Thông Hải - Kim Phương - Nguyễn Luân - Lê Linh

Sôi động ngày khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Sôi động ngày khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Ngày 10/3, các hoạt động chính thức của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột chính thức diễn ra tạo nên bầu không khí tươi vui, cuồng nhiệt trên khắp các con đường của phố núi. Hàng vạn người dân và du khách từ khắp nơi đổ dồn về khu vực trung tâm thành phố để theo dõi loạt sự kiện hấp dẫn với tâm điểm là lễ hội đường phố diễn ra buổi chiều và lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra vào buổi tối cùng ngày. Dưới đây là những hình ảnh ghi nhanh của phóng viên Báo ảnh Việt Nam về không khí ngày đầu tiên của kì lễ hội

Top