Văn hóa

Mottainai - nơi bạn bè quốc tế trao gửi tấm lòng nhân ái

Chương trình Mottainai 2018 đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của cộng đồng và bạn bè Quốc tế nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông ở Việt Nam. 
Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo Phụ nữ Việt Nam được thiết kế và dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản ("Mottainai" là một thán từ có nghĩa "Lãng phí quá!"). Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường, chương trình Mottainai đã nâng tầm để trở thành một hoạt động cộng đồng ý nghĩa và nhân văn, gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là trẻ em bị mồ côi, tàn tật do tai nạn giao thông.

Ngày hội Mottainai 2018 vừa diễn ra tại vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), với 2 hoạt động chính gây quỹ từ thiện là Cuộc thi Mottainai Run quanh hồ Gươm và Hội chợ bán đồ đã qua sử dụng.


Từ trái qua: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng phu nhân và các đại biểu tại đường chạy Mottainai Run.


Giải chạy Happy Run thu hút rất đông người tham gia, trong đó có rất đông phụ nữ và trẻ em.
Nhiều trẻ em tham gia "đua" để cổ vũ cha mẹ. Mong muốn của phụ huynh khi cho các con tham dự giải chạy
là hiểu hơn về ý nghĩa nhân ái của chương trình - chạy vì những trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.


Đây là năm đầu tiên chương trình Mottainai tổ chức giải chạy, thu hút hàng nghìn người tham gia.


Có rất nhiều trẻ em đã tham gia vòng chạy quanh Hồ Gươm.


Giải chạy Happy Run thu hút đông đảo người nước ngoài đến du lịch và làm việc ở Hà Nội tham gia.


Ông Hiroyuki Tsurusaki (áo trắng), đại diện công ty Idemitsu Kosan (áo trắng)
tham gia chạy gây quỹ "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc"Anh Austin Vidal-Cocker, một du khách người Anh tới Hà Nội du lịch khi tập thể dục buổi sáng tại hồ Gươm,
tình cờ thấy Mottainai Run nên đăng ký tham gia. Austin Vidal-Cocker
đã bất ngờ là người về đích đầu tiên của cuộc thi chạy 3 vòng quanh hồ Gươm.

Cuộc thi Mottainai Run đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của cộng đồng với hơn 1.400 vận động viên tham gia, trong số này có rất nhiều bạn bè Quốc tế.

“Mottainai sau 6 năm tổ chức thành công đã khẳng định đây là cơ sở để Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đưa chương trình trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong năm 2018”.
Ngài Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh
toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Anh Austin Vidal - Cocker (28 tuổi, Quốc tịch Anh) tình cờ một lần đi dạo hồ Gươm đã được tiếp cận với chương trình Mottainai. "Ngày hôm đó, tôi đi chạy quanh hồ nên không mang theo tiền nhưng tôi rất muốn tham gia chương trình này. Thấy được sự hào hứng của tôi, một người bạn ngoại quốc trước đó không hề quen biết, đã giúp tôi đóng tiền tham gia cuộc thi chạy này". Và anh Austin Vidal - Cocker cũng chính là nam vận động viên đã dành giải nhất vòng thi chạy Challenge Run (3 vòng hồ Gươm) của chương trình.

Hay ông Hiroyuki Tsurusaki (Quốc tịch Nhật Bản), đại diện công ty Idemitsu Kosan cũng tham gia chạy vòng Happy Run  nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em thiệt thòi.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, ông Kazuma Takahashi, nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản, sang Việt Nam tham dự Ngày hội Mottainai. Tại ngày hội, ông Kazuma Takahashi đã có buổi hướng dẫn các em nhỏ và công chúng cách tạo hình từ bao bì các sản phẩm đã qua sử dụng thành các con vật, tàu thuyền, nhân vật... sinh động, đẹp mắt. Ông đặc biệt quan tâm đến ngày hội này bởi Mottainai có cùng một thông điệp như bộ môn nghệ thuật gấp giấy mà ông đang theo đuổi, đó là: Giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa.

Nhiều người bạn Quốc tế từ nhiều tháng nay đã tìm đến chương trình Mottainai 2018 ủng hộ đồ dùng để bán tại hội trợ cũng như quyên góp tiền mặt để gây quỹ từ thiện. Cô Sasaki Tomomi (Quốc tịch Nhật Bản), biên tập viên của tạp chí Heritage Japanese, công ty More Production Việt Nam đã ủng hộ túi đồ gồm nhiều quần áo. 2 phụ nữ người Nhật khác đang làm việc tại tổ chức Japan Women’s Association là Wantanabe Mayumi và Kaori Shigeyoshi cũng mang rất nhiều đồ chơi, giày dép còn mới và các món đồ gia dụng đã qua sử dụng để ủng hộ chương trình.Những điệu múa dân gian Nhật Bản được các em học sinh Việt Nam thể hiện trong ngày hội.


Người mẫu, hoa khôi ảnh Việt Nam biểu diễn Kimono, Yukata và Áo dài trong Ngày hội Mottainai 2018.Cô Wantanabe Mayumi và Kaori Shigeyoshi (quốc tịch Nhật Bản) làm việc tại tổ chức Japan Women's Association tặng đồ chơi, giày dép và đồ gia dụng để ủng hộ Mottainai 2018.


Thạch hoa khổng lồ của nghệ nhân Kiều Vân và Huyền Đào - 2 trong số những nghệ nhân
làm bánh rau câu 3D đầu tiên ở Hà Nội. 2 nữ nghệ nhân tặng bánh cho chương trình với mong muốn
góp sức nhỏ ủng hộ trẻ em ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.


Sau khi kết thúc thi chạy, các vận động viên nhí thích thú với các trò chơi vận động.


Nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng Kazuma Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản có mặt tại sân khấu
của Ngày hội Mottainai 2018 để giới thiệu về môn nghệ thuật gấp giấy cũng như ý nghĩa của bộ môn này.

Không chỉ quyên góp đồ đạc, tiền, hàng chục gian hàng của các đơn vị Nhật Bản cũng đã góp mặt trong Hội chợ Mottainai 2018 để gây quỹ từ thiện.

Mottainai 2018 là mùa Mottainai thứ 6 được tổ chức với sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản. Qua 6 mùa, chương trình đã trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với hơn 200.000 người tham gia; hơn 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi từ chương trình./.


Bộ Thông tin Truyền thông và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 vì những đồng góp cho cộng đồng của chương trình Mottainai.

Thực hiện: Công Đạt

Tết Trung thu ở Hội An là Di sản văn hóa của quốc gia

Tết Trung thu ở Hội An là Di sản văn hóa của quốc gia

Tối 28/9, chính quyền và người dân Tp. Hội An đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu ở Hội An”. Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL Hoàng Đạo Cương đã tham dự và trao Chứng nhận cho chính quyền Hội An.

Top