Kinh tế

Chuẩn hóa nghề logistics

Với mong muốn xây dựng khung tiêu chuẩn nghề và đào tạo ra nguồn nhân lực có chuyên môn cao cho ngành logistics của Việt Nam, Đại sứ quán Úc đã hỗ trợ Việt Nam thông qua các khóa học đào tạo nằm trong Chương trình Úc hợp tác cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4skills).
Chúng tôi tham dự khóa học do Aus4skills tổ chức tại tỉnh Bến Tre dành cho 25 chuyên gia, giáo viên giáo dục nghề nghiệp và cán bộ đào tạo cấp cao trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại khóa học, các chuyên gia của Tổ chức Strategix và Trường đại học Công nghệ Queensland giúp học viên tiếp cận với việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề trong ngành logistics như cách tuyển sinh hiệu quả, đánh giá sinh viên theo phương pháp tiếp cận năng lực, xây dựng được mô đun đào tạo xe nâng dựa trên tiêu chuẩn nghề.

Bà Lou De Castro Myles- Chuyên gia tư vấn và trực tiếp lên khung chương trình đào tạo cho dự án cho biết, ngành logistics được chọn làm tâm điểm của Chương trình Úc hợp tác cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực. Đây là một mô hình mà tiềm năng có thể được các ngành khác áp dụng ở Việt Nam mà hiện đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều nước như Australia, Đức, Singapore.Học viên tìm hiểu về cấu tạo của xe thang nâng trong thiết kế. Ảnh: Tư liệu


Chuyên gia Úc tổ chức thực hành tiêu chuẩn vị trí nghề nhân viên xếp dỡ hàng tổng hợp. Ảnh: Tư liệu


Dán tem phụ theo nhu cầu của khách hàng là một trong việc làm đang được các doanh nghiệp logistics nhận và cần khá nhiều nhân lực.


Vị trí xếp dỡ và vận chuyển hàng tổng hợp là một trong những tiêu chuẩn nghề đòi hỏi những kỹ năng cần thiết từ nhân lực ngành logistics.


Nhân viên logistics phụ trách đảm nhiệm việc quét mã sản phẩm để đưa vào hệ thống kiểm soát sản phẩm của khách hàng.


Nhân viên kiểm soát kho hàng làm thủ tục xuất kho theo yêu cầu của khách hàng.


Ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp học, các chuyên gia còn tổ chức buổi thực hành cho người học hiểu được thực tế những kiến thức đã được giảng dạy trên lớp. Ảnh: Tư liệuNhững học viên tham gia khóa học này đã truyền đạt lại kiến thức cho sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM.Ngoài những giờ học trên lớp, các sinh viên còn được đi thực tế tại các khu cảng để tìm hiểu về các vị trí việc làm trong ngành logistics. Ảnh: Tư liệu

 
Là người đã tham gia khóa học do tổ chức Aus4skills vào tháng 3/2018, anh Đỗ Vũ Bá- giảng viên trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM chia sẻ, trong môn vận tải bảo hiểm ngoại thương, song song với việc giảng lý thuyết giảng viên Đỗ Vũ Bá còn thu hút sinh viên hứng thú với bài giảng bằng việc xem clip thực tế công việc cụ thể được vận hành ở cảng và kho hàng.

Đặc biệt, một trong những phần quan trọng được Aus4skills hướng đến trong các khóa học đào tạo là kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề. Vì vậy, ngoài giờ học trên lớp, các sinh viên còn có những buổi đi thực tế tham quan học hỏi công việc thực tế tại doanh nghiệp. Điều này vừa tạo cơ hội cho sinh viên hiểu hơn về nghề mình đang học cũng như có cơ hội việc làm nhiều hơn sau khi ra trường. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nguồn nhân lực chuyên môn cao được đào tạo theo tiêu chuẩn đồng bộ để tạo sự dịch chuyển ở các vị trí nghề của doanh nghiệp.

Được biết, Aus4skills đã tiến hành tổ chức đào tạo cho giảng viên của 6 trường giáo dục nghề nghiệp gồm: Cao đẳng nghề cơ giới và thủy lợi Đồng Nai, Cao đẳng kỹ nghệ 2, Cao đẳng kinh tế Hồ Chí Minh, Cao đẳng Viễn Đông, Cao đẳng Nguyễn Hữu Cảnh, Cao đẳng công nghệ Thủ Đức. Đồng thời, giúp trường học kết nối với một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ hàng hải Transas, công ty Tân Cảng Sài Gòn, Cảng Cát Lái, Cảng Đình Vũ… để hỗ trợ sinh viên tham quan thực tế, thực tập và làm việc sau khi ra trường./.

 
Bài: Ngân Hà- Ảnh: TrầnThanh Giang

   HONECO và hành trình viết tên mật ong Việt Nam ra thế giới

HONECO và hành trình viết tên mật ong Việt Nam ra thế giới

Hơn 20 năm xây dựng, phát triển nghề nuôi ong tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo (HONECO) đã cùng các sản phẩm dược liệu từ mật ong “made in Việt Nam” đến với nhiều quốc gia trên thế giới. Con đường và hành trình HONECO viết tên mật ong trên bản đồ quốc tế bắt đầu từ thông điệp “Tinh tế từ thiên nhiên”.

Top