Ai đã từng đến Hòa Bình, đi qua Quốc lộ 6 hay sâu hơn vào những địa bàn như Thác Bờ, Thung Nai thì ắt hẳn đều bắt gặp những hàng bán cá nướng bên đường, đó chính là món cá nướng nổi tiếng đánh bắt từ sông Đà.
Cá nướng sông Đà không biết có từ bao giờ nhưng có lẽ nó là một đặc trưng của vùng sông nước nơi này. Cá nướng sông Đà rất đa dạng, từ cá măng, cá chép, cá thiểu đến cá trắm. Tất cả dưới bàn tay khéo léo của người nướng đã làm thành một món ăn tươi, quyến rũ.
Cá sau khi bắt về được chế biến sạch bằng cách moi ruột, ướp muối, rồi kẹp nướng. Cá được kẹp bằng những thanh tre tươi, nướng trên than hồng, chỉ cần đặt cá lên vài bếp than vài phút bạn là đã có thể nghe tiếng cá xèo xèo và mùi thơm dậy lên. Loài cá nướng nhiều nhất tại các hàng quán dọc đường là cá thiểu. Loại cá này mình dẹt, thân trắng, có sắc bạc ở vảy. Tiếp đến là cá măng và cá trắm đen, cá chép. Các loại cá khi nướng xong được gỡ ra lá chuối chấm với gia vị chanh ớt hoặc măng chua ngâm.
Cá sau khi được moi ruột, làm sạch sẽ được kẹp vào que tre tươi để nướng.
Cá được nướng trên bếp than hồng.
Những con cá chín vàng dậy mùi thơm quyến rũ.
Cá nướng chín được bày ra đĩa sẵn sàng phục vụ thực khách.
Gia vị dùng đề chấm món cá nướng sông Đà đơn giản chỉ cần chút muối, chanh và ớt tươi.
Thịt cá nướng sông Đà trắng, dai, ngọt, đậm đà hương vị của núi rừng.
Một xiên cá nướng khoảng 5-8 con với cá thiểu, cá măng. Còn cá chép, cá trắm to thì một con một xiên. Tùy sở thích của mỗi người mà chọn mua một hoặc nhiều xiên ăn cho đã , cho thấm thía cái vị cá của sông Đà. Giá một xiên cá thiểu khoảng 40 ngàn đồng, còn cá chép, cá trắm thì tùy theo trọng lượng khoảng 120 ngàn hoặc hơn. Đây cũng là món quà mà nhiều người đi du lịch Hòa Bình thường chọn mua về đề làm quà cho người thân và bạn bè.
Du khách đi du lịch Thác Bờ có thể vừa ngồi ăn cá nướng ngay trên thuyền vừa ngắm lòng hồ bát ngát, mênh mông. Với du khách thích “vỉa hè” thì có thể ngồi ngay ở những hàng cá nướng dọc đường Quốc lộ 6 mà thưởng thức cá trong cái bình yên của núi rừng. Cá nướng được ăn nóng, thịt cá trắng, dai, ngọt. Vì thế, vừa ngồi gỡ từng miếng cá nóng hổi còn bốc khói, thơm lừng vừa nhâm nhi chút rượu cay nồng thì không có cái thú nào bằng trên hành trình du lịch Hòa Bình.
Vì thế, đến với Hòa Bình, bạn hãy một lần thưởng thức món cá nướng Sông Đà để nhớ mãi vùng đất này./.
Bài: Bích Vân - Ảnh: Văn Quyền