Thời trang

Áo dài thêu tay

Thêu tay là một loại hình nghệ thuật truyền thống của người Việt. Đến nay, loại hình nghệ thuật này được thể hiện nhiều nhất trên những tà áo dài thướt tha, duyên dáng của phụ nữ Việt Nam.
Chúng tôi ghé thăm tiệm thêu tay Tú Thị ở 23 Hàng Thùng (Hà Nội). Dù mới mở được 2 năm nhưng căn gác nhỏ ở tầng 2 tiệm may là địa chỉ được khá nhiều Việt Kiều tìm đến với mong muốn được sở hữu những chiếc áo dài thêu tay truyền thống của người Việt.

Chị Mai Lan- một trong những người sáng lập ra tiệm may Tú Thị cho biết, trong cuộc sống hiện đại khi máy móc đã thay thế con người trong khá nhiều lĩnh vực thì người ta lại có xu hướng trở về với những sản phẩm bằng tay tỉ mỉ, mộc mạc.  Là người sinh ra mà lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề thêu ở làng Quất Động (Thường Tín, Hà Nội), ban đầu chị chỉ muốn thêu một chiếc áo để mặc, sau đó khi nhiều người bạn nhờ thêu hộ nên chị mới nghĩ đến việc mở một tiệm thêu tay. Đến nay, tiệm thêu tay Tú Thị vừa là nơi cho những người yêu thích nghệ thuật thêu tay truyền thống của người Việt giao lưu, vừa là nơi để chị Lan cùng người bạn Hà Trang có thể tiếp nối truyền thống nghề thêu của gia đình thông qua việc tạo ra sản phẩm áo dài thêu tay thủ công cho những khách hàng yêu thích loại hình sản phẩm này.Những họa tiết hoa sen, đài sen được thêu tay của các gia đình
có truyền thống thêu tay ở  làng Quất Động (Thường Tín, Hà Nội).


Các chất liệu dùng trong sản phẩm áo dài thêu tay đều từ những làng nghề lụa nổi tiếng của Việt Nam.


Khi đã có được bản vẽ chính, người thiết kế sẽ tô lên bản vẽ chính để hoàn thiện mẫu sản phẩm trước khi đem thêu.


Chị Mai Lan và chị Hà Trang là hai người đồng sáng lập ra Tiệm may Tú Thị.


Mặc dù mới đi vào hoạt động được 2 năm nhưng Tiệm may Tú Thị
đã thu hút được nhiều học viên tới tham gia vào các buổi học thêu tay.


Chị Mai Lan đang hướng dẫn cho các học viên cách thêu đường kim mũi chỉ sao cho đúng.


Các em nhỏ tham gia buổi học thêu tay tại Tiệm may Tú Thị.


Tiệm may Tú Thị được nhiều khách hàng lựa chọn là địa điểm để may những chiếc áo dài ưng ý cho mình
cũng như giữ được những nét truyền thống trong tà áo dài Việt xưa.

Khác với những chiếc áo dài thông thường, áo dài thêu tay là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Để có một sản phẩm áo dài thêu tay, người làm phải tỉ mỉ từ việc lựa chọn chất liệu đến từng đường kim thêu để tạo sự duyên dáng, sang trọng cho người mặc. Chất liệu được dùng trong những sản phẩm thêu tay chủ yếu là lụa từ các làng lụa nổi tiếng của Việt Nam như Hà Đông, Nha Xá, Mã Châu… Bên cạnh đó Tú Thị cũng đang thử nghiệm dòng vải lanh của đồng bào Mông ở Quản Bạ (Hà Giang).

Chị Lan cho biết thêm: “Sở dĩ Tú Thị lựa chọn những chất liệu đặc trưng của Việt Nam bởi hầu hết những người thích sản phẩm áo dài thêu tay đều khá thích văn hóa truyền thống. Và áo dài thêu tay là một trong những sản phẩm có thể đáp ứng được sở thích về chất liệu cũng như sự quan tâm về văn hóa Việt của khách hàng”.

Là người đam mê với áo dài thêu tay truyền thống của người Việt, chị Hà Trang cho biết, bên cạnh chất liệu mang tính thuần Việt thì các họa tiết hoa văn được Tú Thị thêu trên áo dài cũng hướng đến văn hóa Việt Nam bằng hình ảnh hoa sen, chim hạc, cây tre… kết hợp cùng cổ ba phân và tà áo truyền thống … Đặc biệt, yếu tố tạo nên nét đặc trưng nhất trong sản phẩm áo dài thêu tay của người Việt chính là kỹ thuật thêu tay truyền thống của người Việt Nam với mũi kim chủ yếu dùng mũi đâm xô. Từ đó, người làm áo dài sẽ biết pha màu và đổ màu phù hợp với họa tiết muốn thêu. Kỹ thuật đâm xô của người Việt rất mịn, thể hiện được các họa tiết sống động như hình ảnh 3D.

Có thể nói, không quá lấp lánh bởi các phụ kiện cườm đá nhưng áo dài thêu tay luôn mang lại một sự quyến rũ khác biệt cho người mặc. Bởi nó không chỉ được tạo nên một cách đơn thuần mà là sự kết hợp khéo léo với nghệ thuật thêu tay truyền thống của người Việt. Từ đó trở thành một sản phẩm tinh tế và ý nghĩa dành cho những người phụ nữ./.


Các mẫu sản phẩm áo dài thêu tay của Tiệm may Tú Thị:


 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

Hành trình thúc đẩy thời trang bền vững cùng câu chuyện về chất liệu

Hành trình thúc đẩy thời trang bền vững cùng câu chuyện về chất liệu

Hòa theo dòng chảy xu hướng chung của thời trang thế giới, Aquafina Vietnam International Fashion Week đã và đang nỗ lực truyền tải thông điệp về phát triển thời trang bền vững tới các nhà thiết kế, người tiêu dùng và khán giả của chương trình. Và những thông điệp về thời trang bền vững vẫn tiếp tục được thể hiện rõ nét hơn nữa thông qua các thiết kế ứng dụng chất liệu tự nhiên thân thiện môi trường.

Top