19/04/2019 19:14 GMT+7 Email Print Like 0

Phong phú bánh dân gian Nam Bộ

Bánh Namparang, bánh giá hạt điều, bánh xoắn, bánh xèo nhị sắc, bánh nắn lá mơ, bánh canh gõ,… là những loại bánh mà tôi cũng như nhiều du khách chỉ mới nghe thấy và thưởng thức lần đầu tiên khi đến với Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8, diễn ra từ ngày 12-16/4/2019 tại thành phố Cần Thơ.
Nơi tập trung đông du khách nhất  tại Lễ hội có lẽ là khu vực trình diễn chế biến bánh dân gian. Tại đây, các nghệ nhân, cơ sở chế biến, doanh nghiệp đến từ các quận, huyện của Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước đã giới thiệu đến các thực khách nguyên liệu và cách thức chế biến bánh dân gian.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2019 có hơn 200 gian hàng, trong đó có tới 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam bộ và 100 gian hàng giới thiệu đặc sản phong phú của các vùng miền. 
Đó là những loại bánh dân gian được gìn giữ ở mỗi vùng đất, miền quê, cộng đồng hay là những món bánh gia truyền qua nhiều thế hệ của một gia đình nào đó. Đến với lễ hội bánh, du khách có thể thưởng thức và cảm nhận hương vị đặc biệt mà những người thợ bánh đã dành nhiều tâm huyết và tình cảm vào trong đó.

Ngoài ra, Lễ hội còn chia khu theo những chủ đề khác nhau như: khu vực “Chè Nam Bộ”; khu vực “Bánh dân gian Nam Bộ và tuổi thơ”… nhằm giúp du khách có thể lựa chọn cho mình những trải nghiệm phù hợp.
    

Biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc phương Nam” rất ấn tượng và đặc trưng
tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 năm 2019 diễn ra từ 12-16/4 tại thành phố Cần Thơ.


Gian hàng bày bán các loại bánh tại Lễ hội đều được trang trí thân thiện, gần gũi và ấn tượng.


Có rất nhiều loại bánh quen thuộc ở Nam Bộ được trưng bày giới thiệu tại Lễ hội lần này.


Không gian dành cho Hội thi bánh dân gian diễn ra trong dịp Lễ hội lần này đã thu hút được 83 nghệ nhân trình diễn 70 món bánh dân gian.Nghệ nhân trình diễn làm bánh tại Lễ hội.Các nghệ nhân trình diễn nhiều cách làm bánh dân gian vô cùng độc đáo.
Trong ảnh là nghệ nhân Lý GuGi (huyện Thới Lai, Cần Thơ) đổ bột qua gáo dừa và gõ để tạo thành sợi bánh canh, làm nguyên liệu cho món bánh canh gõ.


Nữ nghệ nhân người Chăm Rô Phi Á (An Giang) trình diễn một số loại bánh truyền thống của đồng bào Chăm.


Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (Tiền Giang) trình diễn cách nặn sợi bột bánh vô cùng điêu luyện
để làm ra món bánh nghệ Gò Công, món bánh gia truyền qua 5 thế hệ của gia đình anh.


Nghệ nhân Trương Thị Hoa Lài (Cần Thơ) với món bánh xếp rất đẹp mắt vừa mới thực hiện xong.


Du khách thích thú chụp hình các sản phẩm bánh do nghệ nhân tham gia hội thi trình diễn.


Du khách tham quan các gian hàng bánh được giới thiệu tại Lễ hội...


...và thưởng thức các món bánh tại chỗ.

Không chỉ lạ ở cái tên, mỗi loại bánh có một hình dáng, nguyên liệu và cách làm khác nhau, và dĩ nhiên cũng có những hương vị đặc trưng riêng. Được tận mắt chứng kiến người nghệ nhân làm bánh trong bộ trang phục Áo bà ba thân thuộc, luôn tay nhào nặn bột, trộn nhân bánh, gói bánh, nấu bánh rồi được thưởng thức những chiếc bánh vừa mới ra lò còn nóng hổi mới thú vị và ngon lành làm sao!
      
Du khách đến với lễ hội cứ thế lần lượt tham quan, tìm hiểu và thưởng thức các loại bánh, chè, vừa ăn tại chỗ, vừa mua mang về làm quà cho người thân, tạo nên sức tiêu thụ hàng hóa rất lớn tại mùa lễ hội năm nay. Theo thống kê sơ bộ, trung bình các loại bánh được bán ra từ 300 -500 cái/ngày, riêng bánh tét lá cẩm bán được khoảng 2800 đòn/ngày, bánh bò 3000 cái/ngày, nước thốt nốt 3000 ly/ ngày…
    
Hội thi bánh dân gian diễn ra trong khuôn khổ lễ hội đã thu hút 83 nghệ nhân tham gia trình diễn cách làm 70 loại bánh dân gian. Các loại bánh được dự thi dựa trên tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguyên liệu từ thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ quả sạch và được chế biến với hình thức thiết kế hấp dẫn, ấn tượng, thể hiện lên được đặc trưng của địa phương, vùng, miền… Các nghệ nhân làm bánh dân gian đã trổ tài làm những món bánh sở trường của mình, góp phần giới thiệu và quảng bá sản phẩm đến với nhiều người. Du khách được trực tiếp theo dõi các hoạt động làm bánh, những cách làm bánh độc đáo, sáng tạo, cũng như tìm hiểu về văn hóa ẩm thực, về các loại bánh dân gian hiếm thấy.
    


Món bánh xèo nhị sắc.


Món bánh nghệ chỉ có ở xứ Gò Công, tỉnh Tiền Giang.


Món bánh xoắn gói bằng lá dừa có hình dạng rất lạ mắt.


Bánh tét lá cẩm đặc sản của người Khmer ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


Bánh cốm dẹp.


Món chè ngũ sắc rất đẹp mắt.


Món bánh tằm bì.


Món bánh xếp nhân mặn.


Nhiều món bánh được trang trí và trình bày rất ấn tượng, bắt mắt.


Cách trang trí bánh bắt mắt, sáng tạo của các nghệ nhân là một nét hấp dẫn trong Hội thi làm bánh dân gian.

Du khách Bùi Thất đến từ Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết: “Tôi đã thưởng thức được nhiều loại bánh tại lễ hội lần này, có những loại bánh tôi được ăn từ thuở nhỏ nhưng bây giờ mới có dịp thưởng thức lại, và được bày biện một cách ấn tượng, đẹp mắt hơn”.
    
Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 còn diễn ra nhiều hoạt khác cũng không kém phần hấp dẫn như: chương trình biểu diễn ca múa nhạc, trình diễn ẩm thực, biểu diễn thời trang “Đẹp mãi Áo bà ba”; tọa đàm “Thị trường nào cho bánh dân gian” đã thu hút nhiều du khách, nhà nghiên cứu, nghệ nhân và doanh nghiệp tham gia./.


Qua 8 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành một sự kiện văn hóa, xã hội cấp quốc gia, góp phần quảng bá, bảo tồn và giới thiệu đến công chúng các loại bánh dân gian đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa và ẩm thực của vùng đất phương Nam. Lễ hội là một hoạt động thường niên của thành phố Cần Thơ, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa Nam Bộ nói chung và vùng đất Cần Thơ nói riêng.
Bài và ảnh: Sơn Nghĩa