17/04/2017 10:00 GMT+7 Email Print Like 0

Loa Maybelle – sự hòa quyện giữa gốm cổ truyền và hi-end

Với mong muốn góp phần phát triển làng nghề Bát Tràng bằng việc đưa thêm giá trị gia tăng vào những sản phẩm gốm truyền thống, doanh nhân Nguyễn Thế Anh đã khởi nghiệp bằng một ý tưởng đầy sáng tạo – sản xuất loa nghe nhạc từ vật liệu gốm.
Tròn một năm trước, vào những ngày tháng 4 năm 2016, Nguyễn Thế Anh – sáng lập viên nhóm khởi nghiệp Maybelle đã sản xuất thành công sản phẩm loa gốm SOLO (Độc diễn). Mặc dù loa gốm đã xuất hiện trên thế giới từ lâu nay, nhưng đây là sản phẩm hoàn chỉnh mang tính thương mại đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam.

Đa số đánh giá trên các diễn đàn về âm thanh đều dành nhiều lời khen cho những chiếc loa cá tính mang đậm dấu ấn cá nhân này, đặc biệt về sự kết hợp thú vị giữa chất liệu gốm truyền thống Việt Nam và công nghệ hiện đạiAnh Nguyễn Thế Anh – Giám đốc công ty TNHH Maybelle Vietnam
thực hiện công đoạn vẽ tay những hoa văn, họa tiết cho những chiếc loa gốm. 
Ảnh: Tất Sơn


Những sản phẩm loa Maybelle được vẽ phác họa bằng tay sau đó được các bộ phận họa sĩ dựng thành hình ảnh 3D. 

Ảnh: Tất Sơn


Công đoạn cân bằng cho dòng sản phẩm loa bay của Maybelle. 
Ảnh: Tất Sơn


Công đoạn khắc chữ cho sản phẩm loa Maybelle theo nhu cầu cá nhân của khách hàng. 
Ảnh: Tất Sơn


Sản xuất bộ vi mạch của loa Maybelle. 
Ảnh: Tất Sơn


Sau khi được nung thành sản phẩm gốm hoàn chỉnh, 
vỏ loa sẽ tiếp tục được trang trí họa tiết
rồi mang đi nung thêm lần nữa để tránh bay màu. Ảnh: Tất Sơn


Toàn bộ những công đoạn sản xuất loa Maybelle đều được làm thủ công bằng tay. 
Ảnh: Tất Sơn


Ghép loa vào vỏ gốm đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ
vì công đoạn này sẽ quyết định chất lượng âm thanh của loa. 
Ảnh: Tất Sơn


Cặp loa lampeakers (hay còn gọi là loa đèn) gọn gàng và tiện dụng. Ảnh: Tư liệu

Sản phẩm loa Maybelle có thiết kế loa toàn dải (fullrange) phù hợp với nhạc trữ tình, bolero, pop... Chất lượng âm thanh phù hợp với đối tượng khách hàng cá nhân, đặc biệt nhóm người đặt giá trị mỹ thuật ngang tầm với chất lượng âm thanh.

“Bên cạnh đó, xu hướng tiêu thụ các sản phẩm giải trí để bàn, nhỏ gọn trong gia đình cũng tăng mạnh trên thế giới trong những năm gần đây khiến tôi quyết định làm những sản phẩm loa gốm nhỏ gọn với giá thành hợp lý và hướng đến khách hàng phổ thông”, Nguyễn Thế Anh – Giám đốc Công ty TNHH Maybelle Vietnam, nhấn mạnh về ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Maybelle không chỉ đơn thuần là sản phẩm loa điện động mà đây là sản phẩm được làm ra từ sự cộng hưởng âm thanh (tính giải trí) và decor (tính mỹ thuật). Vỏ loa bằng gốm được làm và thiết kế hoàn toàn bằng tay bởi các nghệ nhân Bát Tràng nhằm đảm bảo độ bền vững, chính xác.

Maybelle đã khéo léo tận dụng những ưu điểm của chất liệu gốm truyền thống tại đây như hình dáng, màu sắc, chất liệu linh hoạt và bền vững, cho chất lượng âm thanh tốt...để sáng tạo nhiều kiểu loa độc đáo.Sản phẩm loa Cannon sang trọng trong phòng khách. Ảnh: Tư liệu


Được làm bằng chất liệu gốm, gỗ, vải, 
loa lampeaker (hay còn gọi là loa đèn) 
là sự kết hợp giữa loa và đèn. Ảnh: Tư liệu


SOLO là dòng sản phẩm đầu tay của Maybelle. Ảnh: 
Tất Sơn


Sản phẩm loa Cannon . Ảnh: Tất Sơn


Sản phẩm loa khuếch âm thu động (loa ngoài điện thoại) của Maybelle. Ảnh: tư liệu


Gian trưng bày sản phẩm loa Maybelle tại không gian hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
"Toong Coworking Space" tại số 98 – Tô Ngọc Vân – Hà Nội. Ảnh: Tất Sơn

Có thể ví von rằng mỗi sản phẩm của Maybelle là một tác phẩm nghệ thuật. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu sử dụng chính là nghe nhạc, Maybelle còn là điểm nhấn cho không gian gia đình và văn phòng, mộc mạc mà cũng không kém phần hiện đại, lịch lãm.

Hiện tại Maybelle có 2 dòng sản phẩm chủ đạo cùng 13 loại loa và ampli Bluetooth khác nhau với giá thành từ 320,000 đồng cho tới 5,690,000 đồng. Sự kết hợp văn hóa Đông và Tây, truyền thống và hiện đại cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ giúp Nguyễn Thế Anh đang dần định vị thương hiệu thiết bị âm thanh made-in-Vietnam độc đáo này./. Maybelle điển hình cho sự đam mê, sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp hiện đang rất sôi động tại Việt Nam. Dự án Loa gốm Maybelle cũng là dự án khởi nghiệp với thiết bị âm thanh đầu tiên tại Việt Nam. Thông qua hình thức gọi vốn cộng đồng (crowfunding – PV) được thực hiện bởi Fundstart, Maybelle đã thu hút được số vốn 116,639 triệu đồng, vượt qua mức mục tiêu ban đầu 112 triệu đồng. 


Bài: Thục Hiền - Ảnh: Tất Sơn & Tư liệu