27/12/2018 17:15 GMT+7 Email Print Like 0

Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy năng lực sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 và thúc đẩy sự phát triển, phát huy khu vực kinh tế tư nhân chính là những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên mới là 2 đột phá được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018 với chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới".
Theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng 2018 về chất lượng thể chế, Việt Nam ở vị trí 94/140. Điều này cho thấy, Việt Nam đang ở thế bất lợi trong cạnh tranh toàn cầu. Vì vậy trong thời gian tới, theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải tìm ra cách làm hiệu quả và tốt hơn.

Vì vậy, Thủ tướng cho biết: “Việt Nam tiếp tục tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển”.

Cụ thể, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp hơn vào quá trình lập chính sách.

Bên cạnh đó, Chính phủ xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức Ngày hội khởi nghiệp
đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề: "Tìm giải pháp đột phá
cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) lần thứ nhất -
năm 2018 với chủ đề: “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”. Ảnh: Danh Lam – TTXVN


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai
cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018.
 Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia -
Techfest 2018 tổ chức tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

“Chúng tôi luôn hiểu rằng, con người là trung tâm, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển. Con người và công nghệ ví như chiếc chìa khóa và cái ổ khóa, phải tương thích với nhau. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không còn ý nghĩa nếu nếu chúng ta thiếu vắng con người 4.0”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Trong đó, động lực tăng trưởng nền móng của nền kinh tế Việt Nam chính là cải cách thể chế kết hợp với tập trung nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các chính sách, giải pháp phù hợp, hữu hiệu, nhất là thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao; phát triển kinh tế tư nhân trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; phát triển nguồn nhân lực, đây là yếu tố quyết định sự thành công và hiệu quả của tất cả những động lực khác”
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn
thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam.
Thủ tướng cũng cho rằng, dù hệ thống kết cấu hạ tầng đã được cải thiện nhiều nhưng nhìn chung tính đồng bộ, kết nối còn hạn chế, cần tìm mọi giải pháp khơi thông mọi nguồn lực, tạo lập các cơ chế sáng tạo trong hợp tác công tư để gia tăng nhanh chóng năng lực kết cấu hạ tầng phục vụ yêu cầu phát triển, nhất là trong kết nối vùng miền, các cụm kinh tế trọng điếm.

“Trong giai đoạn tới, chúng tôi ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tâng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế”, Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh sự tiếp nối 3 đột phá nêu trên, để bắt nhịp với thời đại và xu hướng mới, Chính phù bổ sung thêm 2 đột phá mới, coi đó là 2 động lực tăng trưởng quan trọng cùa Việt Nam trong thập niên tới.

Một là, thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0. “Tôi cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng chỉ rõ.

Trong thời đại công nghệ gắn với ý tưởng sáng tạo và đổi mới sáng tạo ngày nay, thì những rào cản công nghệ truyền thông không còn lớn nữa, mọi quốc gia đều có thể vươn lên và bứt phá.

Song song với nó là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. “Có ý tưởng tốt thôi chưa đủ, ý tưởng đó cẩn phải được “ươm tạo” trong các vườn ươm, tạo môi trường để phát triển và biến các start-up này thành doanh nghiệp tầm cỡ, đem lại giá trị cao cho nền kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hai là, thúc đẩy và phát huy khu vực kinh tế tư nhân. Thủ tướng cho rằng, cần đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, tạo sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ nhiều biến động. Các doanh nghiệp ngành có sức trở mình lớn, không bị vướng nhiều ràng buộc về thể chế và quy mô.Việt Nam đang chú trong đào tạo nguồn nhân lực tri thức chất lượng cao để phục vụ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Ảnh: VNP


Hội thảo “Bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”.
Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Các đại biểu và quan khách quốc tế chiêm ngưỡi dòng xe Sedan LUX A 2.0 của VinFast
tại Triển lãm quốc tế Paris Motor Show 2018  tại thủ đô Paris (Pháp). Ảnh: Nguyễn Toàn Trí - TTXVN Học viện công nghệ Teky là sân chơi sáng tạo công nghệ mới cho trẻ em Việt Nam. Ảnh: VNP


Sản phẩm sau một buổi học của lớp lập trình robot tại Học viện công nghệ Teky. Ảnh: VNP

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân, hướng tới mục tiêu năm 2020 có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, chủ yếu trong khu vực tư nhân. Tiếp tục khơi dậy tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp - tập trung vào tầng lớp thanh niên trẻ, có khát vọng, sáng tạo, dám làm, chấp nhận vấp ngã và biết đứng lên.

“Hiện nay, chúng tôi đang hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi trong giới trẻ và mong muôn các đối tác phát triển hãy cùng đồng hành với các bạn trẻ chúng tôi trên bước đường khởi nghiệp và cùng ghi dấu ấn thành công”, Thủ tướng mong muốn./.


“Trong Chỉ số Vốn con người mới công bố gần đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng thứ 48 trong số 157 nước. Đây là thành tựu lớn, và Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong giáo dục phổ thông. Nhưng còn cần những kiến thức và kỹ năng của thế kỷ 21 để năng suất lao động cao hơn. Điều này đòi hỏi phải tập trung vào chất lượng và sự phù hợp của giáo dục đại học và dạy nghề”.
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới
phát biểu Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018
 
Bài: VNP tổng hợp - Ảnh: VNP, TTXVN
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA